Xe tăng quân đội được bán đấu giá tại California

Những người khách đang xem những chiếc xe tăng được bày bán ở Portola Valley, Bắc California. Trên 100 chiếc xe tăng, chiến xa sẽ được bán đấu giá vào ngày thứ Bảy này. (Getty Images)
PORTOLA VALLEY – Một kỹ sư được đào tạo tại viện đại học Stanford University đã sưu tầm được hơn 100 chiếc xe tăng và chiến xa. Nay chúng sắp sửa được đem ra bán ở vùng vịnh San Francisco trong một cuộc đấu giá mà người mua không được quyền đặt cọc giữ mua trước. Họ phải đến mua tại chỗ. Cuộc đấu giá này đang được quảng cáo là một trong những cuộc đấu giá lớn nhất từ trước đến nay để bán quân xa trên thế giới.

Phiên đấu giá vào ngày thứ Bảy ở Portola Valley cũng sẽ bao gồm những bộ phận của súng và những thiết bị quân sự linh tinh. Trong số đó có một hỏa tiễn địa-địa nặng gần 42 tấn, theo Auction America, công ty đảm trách cuộc bán đấu giá này, cho biết.

Những chiếc xe tăng và những chiến xa khác là một phần của một trong những bộ sưu tập xe quân sự rộng lớn nhất và có tính cách lịch sử nhất của Hoa Kỳ. Những chiếc xe ấy nằm trong số những chiếc được tích lũy được qua nhiều thập niên, bởi kỹ sư Jacques Littlefield ở vùng Silicon Valley. Ông đã cất giữ chúng trên khu nhà gia đình ông, nằm trên một con đường rừng quanh co, trong vùng thung lũng Silicon Valley. Những chiếc xe ấy trải dài từ thời Đệ Nhất Thế Chiến cho tới Chiến Tranh Vùng Vịnh, theo một phát ngôn viên của The Collings Foundation là ông Hunter Chaney cho biết.

Gia đình ông Littlefield đã hiến tặng những chiếc xe tăng này và những thiết bị khác cho The Collings Foundation, sau khi ông Littlefield qua đời trong năm 2009. Tổ chức này hy vọng sẽ thu được $10 triệu Mỹ kim từ cuộc việc bán đấu giá này, để giúp xây dựng một bảo tàng viện quân xa tại trụ sở chính của họ ở Stow, tiểu bang Massachusetts, theo ông Chaney cho hay.

Ông nói, “Bộ sưu tập này là rất hiếm và rất đắt.”

Trong số các xe tăng được bán đấu giá, có một chiếc xe tăng Panzer IV của Đức thời Đệ Nhị Thế Chiến, được dự đoán sẽ bán được với giá lên tới $2.6 triệu Mỹ kim, và một chiếc xe tăng tấn công M4 “Jumbo Sherman” với giá có thể lên tới $1.6 triệu.

The Collings Foundation đang giữ những hiện vật có ý nghĩa lịch sử lớn nhất, trong số đó có một chiếc xe thời Đệ Nhất Thế Chiến, theo Chaney cho biết.

Những người có thể đấu giá phải ghi danh để tham gia cuộc đấu giá này. Cho đến nay, bộ sưu tập ấy đã thu hút sự quan tâm từ những người từ bên ngoài nước Mỹ, bao gồm cả Đức, Pháp, và Úc, và ở Bắc Mỹ, theo Amy Christie, một phát ngôn viên của Auctions America cho biết