Xe tăng đắt nhất thế giới của Pháp được trang bị pháo 140mm

Theo tạp chí quân sự Jane's, xe tăng chiến đấu chủ lực đắt nhất thế giới Char Leclerc của Pháp vừa được tập đoàn Nexter vũ trang lại với pháo chính có cỡ nòng "vô tiền khoáng hậu" 140mm.

Theo đó, tập đoàn quốc phòng Nexter công bố đã nâng cấp pháo chính xe tăng đắt nhất thế giới – Char Leclerc lên cỡ nòng 140mm với mục đích thử nghiệm. Nguồn ảnh: Tube.

Xe tang dat nhat the gioi cua Phap duoc trang bi phao 140mm-Hinh-2

Các dữ liệu từ cuộc thử nghiệm này sẽ được sử dụng cho Chương trình Nghiên cứu Hệ thống Chiến đấu Chủ lực (MGCS) hiện đang được Pháp và Đức hợp tác hoàn thiện. Nguồn ảnh: Military.

Xe tang dat nhat the gioi cua Phap duoc trang bi phao 140mm-Hinh-3

Thành quả của chương trình MGCS sẽ là một loại xe tăng thế hệ mới, dự kiến có khả năng chiến đấu tương đương với loại xe tăng Armata của Nga và sẽ trở thành phương tiện thay thế cho xe tăng chủ lực Leopard 2 sau này. Nguồn ảnh: WWy.

Xe tang dat nhat the gioi cua Phap duoc trang bi phao 140mm-Hinh-4

Đây cũng là lần đầu tiên trong lịch sử một khẩu pháo cỡ nòng 140mm được đặt thành công lên xe tăng có trọng lượng chỉ 50 tấn. Để thu thập dữ liệu cho quá trình nghiên cứu, khẩu pháo 140mm này đã khai hoả tới 200 phát nhưng vẫn phải giữ cho toàn bộ cơ cấu này nguyên vẹn. Nguồn ảnh: Loner.

Xe tang dat nhat the gioi cua Phap duoc trang bi phao 140mm-Hinh-5

Theo tính toán sơ bộ, hoả lực cỡ nòng 140mm trên khẩu pháo này về cơ bản sẽ vượt trội 70% so với hoả lực 120mm hiện tại đang được NATO sử dụng rộng rãi. Nguồn ảnh: Military.

Xe tang dat nhat the gioi cua Phap duoc trang bi phao 140mm-Hinh-6

Tuy nhiên hiện không rõ thông số 70% này là cách nói chung chung hay có liên quan cụ thể tới một tham chiếu nào đó ví dụ như tầm bắn hay độ xuyên của viên đạn. Nguồn ảnh: Military.

Xe tang dat nhat the gioi cua Phap duoc trang bi phao 140mm-Hinh-7

Cuộc thử nghiệm này cũng cho thấy rằng rất có thể trong tương lai, xe tăng chủ lực thế hệ mới của châu Âu sẽ có cỡ nòng cực lớn, lên tới 140mm – một cỡ nòng có sức mạnh gần tương đương với các loại pháo tự hành. Nguồn ảnh: Military.

Xe tang dat nhat the gioi cua Phap duoc trang bi phao 140mm-Hinh-8

Việc đặt khẩu pháo chính 140mm lên trên cơ cấu khung gầm của xe tăng chủ lực chiến trường thế hệ cũ như xe tăng Leclerc cũng sẽ khiến toàn bộ chiếc xe tăng này bị tăng trọng lượng đáng kể. Mặc dù vậy với sự phát triển về vật liệu và giáp, chưa chắc mẫu xe tăng ra đời sau chương trình MGCS sẽ bị tăng quá nhiều về mặt trọng lượng. Nguồn ảnh: Military.

Xe tang dat nhat the gioi cua Phap duoc trang bi phao 140mm-Hinh-9

Hiện tại, chương trình MGCS vẫn đang được Đức và Pháp hoàn thiện. Tuy nhiên vẫn chưa rõ tới thời điểm nào, chương trình này sẽ cho ra đời mẫu thử đầu tiên. Nguồn ảnh: Pinterest.

Theo Kiến Thức

SHARE