Xe quân sự Mỹ xếp hàng dài vào Ukraine

0
13

Đoàn xe di chuyển ở biên giới Hungary-Ukraine. Ảnh: Karpathir

Thư ký báo chí của Lực lượng Phòng vệ Biên giới Ukraine (USBS), ông Oleg Slobodyan, cho biết đoàn xe quân sự Mỹ tới Ukraine từ Hungary để tham gia cuộc tập trận chung giữa Kiev và Washington ở vùng Lviv.

Theo ông, trong cuộc tập trận đang được tiến hành này, xe và thiết bị quân sự của các đơn vị tham gia sẽ tiến vào lãnh thổ của Ukraine. Sau khi cuộc tập trận kết thúc, chúng sẽ rời khỏi.

Hồi tháng 4 qua, gần 300 quân nhân Mỹ đến Ukraine để tham dự cuộc tập trận “Người bảo vệ dũng cảm 2015” ở vùng Lviv. Trong vòng 6 tháng, Washington sẽ huấn luyện và đào tạo cho lực lượng Vệ binh Quốc gia Ukraine (UNG) và Lực lượng Vũ trang Ukraine (UAF).

Trước đó, đặc phái viên Cộng hòa nhân dân Donetsk tự xưng (DPR) Denis Pushilin cáo buộc sự xuất hiện của giảng viên quân sự Mỹ tại Ukraine là “một nỗ lực leo thang cuộc khủng hoảng ở Donbass”. Ông Pushilin cho rằng xe quân sự Mỹ sau cuộc tập trận sẽ ở lại Ukraine.

Bộ Ngoại giao Nga cũng cho biết việc Washington dạy quân đội Kiev cách sử dụng thiết bị quân sự phương Tây có thể xem như là bước đầu tiên trong kế hoạch cung cấp vũ khí cho Ukraine của Mỹ.

(Theo Sputnik)