Xe lửa Amtrak tăng tốc độ trước khi bị lật, tài xế không nhớ tai nạn

0
7
<> on May 13, 2015 in Philadelphia, Pennsylvania.

Xác thứ tám được tìm thấy tại nơi xảy ra tai nạn ở bắc Philadelphia sáng thứ Năm. (Win McNamee/Getty Images)

PHILADELPHIA – Các điều tra viên liên bang đã cung cấp chi tiết về chuyện gì xảy ra trong những giây cuối cùng trước khi đoàn xe Amtrak lao ra ngoài đường rầy. Họ nói rằng xe lửa đã tăng tốc độ trong vòng một phút trước khi chạy qua đường vòng ở tốc độ trên 100 dặm một giờ (mph). Trong khi đó, một thi thể thứ tám đã được tìm thấy hôm thứ Năm trong khối toa xe dập nát.

Một trong các điều tra viên của Hội Đồng An Toàn Vận Chuyển Quốc Gia (cơ quan NTSB) đã nói chuyện với báo chí là ông Robert Sumwalt. Trong cuộc họp báo trưa thứ Năm, ông Sumwalt cho biết các dữ kiện từ hộp đen và từ máy thâu hình đặt bên trong phòng lái cho thấy xe lửa đã tăng tốc dần dần trong 65 giây trước khi các toa xe bị lật vào đêm thứ Ba.

Ông Sumwalt nói rằng xe lửa đã chạy với tốc độ trên 70 mph vào thời điểm 65 giây trước khi xảy ra tai nạn. Đến giây thứ 43, tốc độ vượt cao hơn 80 mph. Tại 31 giây, tốc độ đã tăng đến 90 mph. Đến giây thứ 16 trước khi đoàn tàu bị lật thì tốc độ đã vượt qua 100 mph.

Theo qui định, tốc độ trước khi vào đường rầy vòng cung là 80 mph, bên trong đường vòng là 50. Như vậy xe lửa đã chạy nhanh hơn gấp đôi so với mức giới hạn.

Tại sao xe lửa lại tăng tốc độ là câu hỏi mà cơ quan NTSB đang điều tra để giải đáp. Các viên chức sẽ phỏng vấn tài xế với sự hiện diện của luật sư ở bên cạnh.

Xe Amtrak này đã chạy từ Washington đến thành phố New York, bị tai nạn tại phía bắc Philadelphia.

Tài xe Brandon Bostain đã đồng ý dự cuộc phỏng vấn của cơ quan NTSB về tai nạn, ông Sumwalt cho biết.

Trước đó, luật sư của Bostain nói rằng thân chủ của ông đã chấn thương trong tai nạn và không thể nhớ nổi những gì đã xảy ra khi đoàn tàu phóng ra ngoài đường rầy.

“Anh ấy nhớ lại lúc đi vào khúc cua. Anh nhớ lại rằng mình đã cố gắng giảm bớt tốc độ, và sau đó, anh bị chấn động làm ngất đi,” luật sư Robert Goggin, đại diện cho người lái tàu Brandon Bostian, nói như vậy với chương trình Nightline của đài ABC vào đêm thứ Tư.

Ông nói rằng Bostian “hoàn toàn không có hồi ức về vụ ấy, hay về bất cứ điều gì bất thường,” và “không có lời giải thích” về tai nạn. Anh ấy chỉ nhớ lại mình bị văng xoay vòng, rồi tỉnh lại, tìm chiếc túi xách và máy điện thoại di động của mình, và gọi số 911, theo ông Goggin nói.

Bostian năm nay 32 tuổi, cư ngụ ở Queens, New York. Luật sư Goggin nói rằng Bostian “rất lo buồn” khi biết rằng vụ tai nạn đã làm thiệt mạng nhiều người.

Luật sư nói rằng thân chủ của ông đang hợp tác với nhà chức trách, và đã nộp một mẫu máu. Ông cũng cho biết Bostian nói rằng mình không có vấn đề sức khỏe nghiêm trọng trước khi tai nạn xảy ra, và không dùng thuốc.

Theo hồ sơ trên mạng LinkedIn của Bostian, anh Bostian làm việc cho Amtrak từ năm 2006, đầu tiên là một người thu vé hành khách trong 4 năm, và làm người lái tàu trong gần 5 năm.

Đoàn tàu chạy với tốc độ 106 dặm một giờ, không lâu trước khi xảy ra tai nạn.

Đây là tai nạn xe lửa của Mỹ giết chết người nhiều nhất, tính trong gần bảy năm. Vụ này làm cho tám người thiệt mạng và hơn 200 người bị thương.

Thị Trưởng Michael Nutter của Philadelphia lên tiếng sau khi nghe tin tức về tốc độ quá nhanh của chuyến tàu, “Đó là sự điên rồ.”

Ông Nutter nói rằng ông vẫn không muốn xét đoán trước. “Chúng ta biết những gì đã xảy ra. Chúng ta không biết tại sao.”

Tốc độ của tàu đã được ghi lại trong “hộp đen” được thu hồi. Thiết bị này ghi lại các dữ liệu về hoạt động của đoàn tàu

:VD:

comments

SHARE