Xe cộ lại ùn ùn kéo về thành phố

0
18

Ô tô xếp hàng dài chờ qua phà Vàm Cống – Ảnh: T.D

Còn trong Bến xe Phương Trang Đà Lạt và Thành Bưởi, xe tuyến Đà Lạt – TP.HCM liên tục xuất bến nhưng vẫn không thể đápứng hết nhu cầu của hành khách. Đại diện Công ty Phương Trang Đà Lạt cho biết dịp nghỉ lễ 30.4 và 1.5 năm nay đã tăng cường 30 xe tuyến Đà Lạt – TP.HCM (và ngược lại); tương tự Công ty Thành Bưởi tăng thêm hơn 20% đầu xe. Áp lực tuyến Đà Lạt – TP.HCM của hành khách phải đến sáng thứ hai 4.5 mới hết.

Buổi chiều 2.5, trên QL1A hướng từ miền Tây và TP.HCM, lượng ô tô vào đường cao tốc tăng hơn những ngày thường nhưng đường vẫn thông thoáng, không xảy ra ùn ứ. Trong khi đó, tại cụm phà Vàm Cống (nối An Giang và Đồng Tháp) phía bờ An Giang đã xảy ra ùn tắc kéo dài trên QL91 do lượng xe máy, ô tô các loại từ Kiên Giang, An Giang, TP.Cần Thơ nườm nượp kéo nhau qua phà đi TP.HCM và các tỉnh thành khác. Giờ cao điểm kẹt phà từ 11 đến 16 giờ cùng ngày, còn buổi tối từ 20 đến 23 giờ.

Ban Quản lý cụm phà Vàm Cống đã huy động 7 chiếc phà loại 200 tấn và 2 chiếc phà 100 tấn hoạt động liên tục nhưng vẫn không đáp ứng được nhu cầu do lượng xe tăng quá cao so với ngày thường. Theo dự báo, ngày hôm nay (3.5), cụm phà Vàm Cống tiếp tục kẹt phà do lượng xe các loại ùn ùn kéo nhau trở lại TP.HCM và các tỉnh miền Đông.

Tại TP.HCM, khu vực cửa ngõ phía đông, dọc các tuyến xa lộ Hà Nội, cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây, QL13…, theo ghi nhận của PV Thanh Niên, có khá đông người, xe di chuyển về hướng TP vào buổi chiều. Trong Bến xe Miền Đông, lượng xe cập bến trả khách cũng bắt đầu đông lên. Ông Thượng Thanh Hải, Phó giám đốc Bến xe Miền Đông dự đoán trong hôm nay (3.5), lượng khách quay về TP.HCM sẽ rất đông do là ngày cuối của đợt nghỉ lễ.

Tại Bến xe Miền Tây (Q.Bình Tân), hàng nghìn xe khách liên tục đổ về bến nhưng lượng khách có mặt tại bến không nhiều. Tài xế của một số hãng xe cho biết hầu hết khách đều có nhu cầu xuống xe dọc đường tại các cây xăng, ngã tư nên khách về bến không nhiều. Trong khi đó, dọc hai bên tuyến đường Kinh Dương Vương, P.An Lạc, hướng vào Bến xe Miền Tây có hàng trăm người mang hành lý lỉnh kỉnh đứng chờ xe buýt hoặc người thân, gây tình trạng bát nháo, lộn xộn.

Tại phía bắc, kết thúc đợt nghỉ lễ, các chuyến tàu Hải Phòng – Hà Nội đều đông nghẹt người, hành khách phải chen nhau đến nghẹt thở trong các toa. Cả 4 chuyến tàu xuất phát từ Hải Phòng – Hà Nội hôm qua đều được nối 15 toa, nhưng đều chật kín người. Hành khách mua vé ghế phụ, xếp ghế nhựa ngồi la liệt dọc hành lang. Từ 11 giờ, nhiều hành khách đến ga Hải Phòng để mua vé tàu về Hà Nội trong ngày 3.5 đều không còn vé, kể cả vé ghế nhựa. Hôm nay, ga Hải Phòng sẽ tăng cường một chuyến tàu tới Hà Nội xuất phát lúc 15 giờ 45 phút, dự kiến gồm 14 toa.

Du khách than bị ‘chặt, chém’ ở Cần Thơ

Tại Cần Thơ, nhiều khách đến tham quan chợ nổi Cái Răng và Khu du lịch Mỹ Khánh (H.Phong Điền) than phiền bị chủ tàu, điểm du lịch tăng giá, “chặt, chém”; cò du lịch chèo kéo… Tại Bến tàu du lịch Ninh Kiều, ngày thường giá thuê tàu đưa khách tham quan chợ nổi, cầu Cần Thơ, ghé nhà vườn chỉ khoảng 600.000 đồng/chuyến, nhưng những ngày qua tăng gấp 3 – 5 lần. Phần lớn tàu chở khách tham quan không yêu cầu khách mặc áo phao và chở quá số người quy định.

Tại Khu du lịch Mỹ Khánh, giá vé vào cửa tăng lên 50.000 đồng/vé (ngày thường 20.000 đồng/vé).

Ông Trần Việt Phường, Giám đốc Sở VH-TT-DL TP.Cần Thơ, cho biết Thanh tra sở đã phối hợp với Quản lý thị trường kiểm tra và triệu tập cuộc họp khẩn cấp với ban điều hành bến tàu, tổ kiểm tra trật tự cùng Công ty CP du lịch Cần Thơ để làm rõ việc phản ảnh của du khách. Sở yêu cầu các doanh nghiệp du lịch có biện pháp hỗ trợ du khách muốn tham quan bằng tàu đến đặt vé tại Ban Điều hành Bến tàu du lịch Ninh Kiều để mua vé đúng giá niêm yết, không mua vé thông qua cò hay bất cứ sự giới thiệu, chào mời…