Xe cảnh sát đâm người biểu tình trước Đại sứ quán Mỹ ở Philippines

0
15

Một vụ biểu tình ở Philippines hồi năm 2013AFP

Khoảng 1.000 người biểu tình ngày 19.10 trước Đại sứ quán Mỹ ở thủ đô Manila (Philippines) yêu cầu rút hết lính Mỹ khỏi Philippines và kêu gọi Tổng thống Rodrigo Duterte thi hành chính sách ngoại giao độc lập, theo AP cùng ngày.

Cảnh sát Philippines đã phải dùng hơi cay để giải tán đám đông. Đài InterAksyon cho hay có hơn 50 người bị thương nhẹ, trong khi ít nhất 5 người bị xe của cảnh sát cán qua.

Các đoạn video tại hiện trường cho thấy một chiếc xe tải nhỏ của cảnh sát liên tục tiến tới và lui trong khi nhiều người biểu tình vây xung quanh, giành lấy dùi cui của cảnh sát đập vào thùng xe. Một số người bị chiếc xe cán qua. Cảnh sát còn xịt vòi rồng để giải tán đám đông.

Ông Renato Reyes, thủ lĩnh biểu tình cho biết có 29 người bị cảnh sát bắt về đồn. Những người này được cho là đã xông đến, ném sơn đỏ vào một cảnh sát và một bảo vệ trước Đại sứ quán Mỹ. Phía cảnh sát nói rằng người biểu tình đã đập vỡ cửa kính của xe cảnh sát nên mới dẫn đến xung đột.

Ông Reyes trong khi đó chỉ trích việc cảnh sát dùng bạo lực đối với người biểu tình là tuyệt đối không thể bào chữa. “Ngay cả khi tổng thống thề thực hiện chính sách ngoại giao độc lập, lực lượng cảnh sát Philippines vẫn hành xử như những tên tay sai của Mỹ”, người lãnh đạo nhóm biểu tình nói.

Tổng thống Duterte đang có chuyến công du tại Trung Quốc nhằm cải thiện mối quan hệ vốn căng thẳng từ thời người tiền nhiệm về các vấn đề tranh chấp lãnh thổ trên Biển Đông. Trong thời điểm mối quan hệ giữa Mỹ và Philippines đang bất ổn, ông Duterte cũng đang cố xích lại gần Trung Quốc và Nga, theo AP.