Xe bọc thép chở nhóm binh sĩ Mỹ đầu tiên rút khỏi Syria

Truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ cho biết một số binh sĩ Mỹ đã rời căn cứ ở phía Đông Bắc Syria, bước đầu trong động thái tổng rút quân của Washington.

Binh sĩ Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ tuần tra ở Manbij, Syria. Ảnh: Reuters

Hãng thông tấn Anadolu hôm 29-12 cho biết khoảng 50 binh lính Mỹ đã lên xe bọc thép và xe tải quân sự rời đi để lại một nhà kho rộng 400 m2 ở tỉnh Al-Hasakah – Syria, nơi trước đây được dùng để cung cấp vũ khí và thiết bị cho lực lượng Các đơn vị Bảo vệ Nhân dân người Kurd (YPG). Các binh sĩ này sau đó đi đến nước láng giềng Iraq.

Trước đó, hôm 19-12, Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo quyết định rút lực lượng Mỹ khỏi Syria khi cho rằng Washington đã thành công trong sứ mệnh đánh bại tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở đó.

Ước tính có khoảng 2.000 binh lính Mỹ đồn trú khắp các khu vực Đông Bắc Syria do người Kurd kiểm soát. Quá trình rút quân sẽ mất từ ​​2-3 tháng.

Mỹ rút quân khỏi Syria trong bối cảnh căng thẳng dâng cao giữa lực lượng người Kurd – đồng minh của Mỹ – và Thổ Nhĩ Kỳ – đồng minh NATO của Mỹ. Ankara đến nay vẫn xem lực lượng dân quân người Kurd là những phần tử khủng bố và phản đối sự hiện diện của họ gần biên giới nước này. Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan dọa sẽ phát động chiến dịch quân sự chống lại người Kurd.

Quyết định rút quân của Mỹ khiến lực lượng người Kurd có nguy cơ đối mặt với cuộc tấn công từ Thổ Nhĩ Kỳ. Trong tuần này, lực lượng người Kurd kêu gọi chính quyền Damascus gửi quân đội chính phủ tới Manbij, một thành phố có vị trí chiến lược ở miền Bắc Syria, khi cho rằng quân đội Syria có thể đảm bảo an ninh trong thành phố trong khi họ di dời đi nơi khác. Sự hiện diện của YPG ở Manbij là điều khiến Ankara không hài lòng.

Chính phủ Syria đã đồng ý yêu cầu của người Kurd và điều binh sĩ tới Manbij. Trong khi đó, Thổ Nhĩ Kỳ đang chuẩn bị mở một đợt tấn công lớn ở Syria với hàng chục xe tăng đang chờ sẵn ở biên giới phía Nam nước này.

Theo Người Lao Động