Xe Audi, Mercedes… và những đóng góp cho quân đội Đức thời Thế chiến II

Những hãng xe hơi nổi danh khắp thế giới của Đức ngày nay đã từng có nhiều đóng góp cực kỳ quan trọng cho quân đội Đức trong quá khứ.

Đầu tiên phải kể đến hãng MAN, đây là hãng sản xuất xe tải, xe đầu kéo nổi danh bậc nhất thế giới ngày nay với nhiều loại xe siêu trường siêu trọng. Tuy nhiên ít ai biết, MAN chính là hãng đã thiết kế và sản xuất chiếc xe tăng Panther cho Đức trong Chiến tranh Thế giới thứ hai. Nguồn ảnh: Thearchive.

Xe Audi, Mercedes... va nhung dong gop cho quan doi Duc thoi The chien II-Hinh-2

Chiếc xe tăng hạng trung này được đánh giá là một trong những loại xe tăng hoàn hảo nhất của Đức vào thời điểm nó ra mắt, đáng tiếc là Panther ra mắt quá muộn và cũng không được tập trung sản xuất số lượng lớn nên không thể xoay chuyển được cục diện chiến trường. Nguồn ảnh: Thearchive.

Xe Audi, Mercedes... va nhung dong gop cho quan doi Duc thoi The chien II-Hinh-3

Tiếp theo phải kể đến hãng BMW – một trong những hãng sản xuất xe hơi tốt nhất thế giới hiện nay nhưng trong Chiến tranh Thế giới thứ hai, hãng này lại nổi tiếng với việc sản xuất… xe máy cho quân đội Đức. Nguồn ảnh: Thearchive.

Xe Audi, Mercedes... va nhung dong gop cho quan doi Duc thoi The chien II-Hinh-4

Loại xe máy được BMW sản xuất trong thời điểm này là R12 Sidecar – cho phép các đơn vị quân y, thông tin liên lạc hay hậu cần di chuyển với tốc độ cao trên chiến trường, phục vụ cho học thuyết chiến tranh chớp nhoáng của Đức. Nguồn ảnh: Thearchive.

Xe Audi, Mercedes... va nhung dong gop cho quan doi Duc thoi The chien II-Hinh-5

Tiếp theo là hãng Porsche – một hãng xe sang nổi tiếng ở thời điểm hiện tại trong Chiến tranh Thế giới thứ hai lại là “cha đẻ” của chiếc xe tăng Tiger II. Nguồn ảnh: Thearchive.

Xe Audi, Mercedes... va nhung dong gop cho quan doi Duc thoi The chien II-Hinh-6

Là phiên bản cải tiến vượt bậc so với xe tăng Tiger I của Đức ra đời trước đó, đáng tiếc là Tiger II vẫn không khắc phục được mọi nhược điểm của Tiger I và nó ra đời khi năng lực sản xuất của Đức đã quá yếu nên chỉ được sản xuất vỏn vẹn 492 chiếc. Nguồn ảnh: Thearchive.

Xe Audi, Mercedes... va nhung dong gop cho quan doi Duc thoi The chien II-Hinh-7

Tiếp đến là Mercedes, biểu tượng của hãng này từ Chiến tranh Thế giới thứ hai tới nay không có nhiều sự thay đổi và trong quá khứ, hãng này chuyên sản xuất các loại xe tải và xe “sang” cho sĩ quan quân đội Đức quốc xã. Nguồn ảnh: Thearchive.

Xe Audi, Mercedes... va nhung dong gop cho quan doi Duc thoi The chien II-Hinh-8

Các dòng xe sang dành cho sĩ quan Quân đội Đức có thiết kế cực kỳ hầm hố, bảo đảm khả năng di chuyển trên địa hình xấu nhưng cũng vẫn giữ được nét “quý tộc” trên thiết kế của mình. Nguồn ảnh: Thearchive.

Xe Audi, Mercedes... va nhung dong gop cho quan doi Duc thoi The chien II-Hinh-9

Audi cũng nhiệt tình sản xuất một số lượng lớn xe tải, xe con cho quân đội Đức quốc xã trong Chiến tranh Thế giới thứ hai. Nguồn ảnh: Thearchive.

Xe Audi, Mercedes... va nhung dong gop cho quan doi Duc thoi The chien II-Hinh-10

Tuy nhiên những chiếc xe con của Audi trong Chiến tranh Thế giới thứ hai luôn bị đánh giá thấp hơn xe Mercedes và chỉ dành cho sĩ quan cấp tá đổ xuống. Nguồn ảnh: Thearchive.

Xe Audi, Mercedes... va nhung dong gop cho quan doi Duc thoi The chien II-Hinh-11

Volkswagen – hãng xe được Hitler đặt niềm tin rằng sẽ xoay chuyển ngành công nghiệp ô-tô của Đức cũng không hề nằm ngoài cuộc chơi này. Nguồn ảnh: Thearchive.

Xe Audi, Mercedes... va nhung dong gop cho quan doi Duc thoi The chien II-Hinh-12

Những mẫu xe của Volkswagen trong Chiến tranh Thế giới thứ hai vẫn giữ lợi thế cực tốt về giá thành sản xuất rẻ, trở thành một trong những hãng xe Đức dễ tìm thấy trên chiến trường nhất trong cuộc chiến này. Nguồn ảnh: Thearchive.
Theo Kiến Thức