Xây Văn Miếu 271 tỉ đồng vì ‘tỉnh đang trên đà phát triển…’?

0
18

Sơ đồ thờ nhà giáo Chu Văn An và tám vị đại khoa trong Văn Miếu 271 tỉ đồng ở Vĩnh Phúc

Trao đổi với PV chiều 8/6, ông Kim Văn Ngoan Quýnh, Phó Giám đốc sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch tỉnh Vĩnh Phúc khẳng định, trong toàn bộ hồ sơ về đề xuất, dự thảo, báo cáo dự án lên Tỉnh ủy và UBND tỉnh Vĩnh Phúc, Sở thể hiện rõ quan điểm là không đưa Khổng Tử vào thờ trong Văn Miếu.

Ông Quýnh cho biết: “Ngay từ đầu, trong đề xuất, báo cáo lên UBND tỉnh và Tỉnh ủy, cùng nhiều lần tổ chức hội thảo để phê duyệt dự án, trong đó có bàn đến việc trưng bày nội thất của Văn Miếu, chúng tôi đề xuất không thờ Khổng Tử, mà Sở đề xuất sẽ thờ thầy Chu Văn An. Sau này, tại nhiều hội thảo, có ý kiến cho rằng, cần thiết phải đưa cả Khổng Tử vào thờ trong Văn Miếu. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn giữ vững quan điểm thờ nhà giáo Chu Văn An”.

Theo đó, trong quyết định phê duyệt dự án về trưng bày nội thất Văn Miếu, cụ Chu Văn An vẫn là người được thờ chính. Bên cạnh đó, Văn Miếu cũng thờ tám vị đại khoa đại diện cho truyền thống nho học, hiếu học của tỉnh. Khổng Tử chỉ là một trong những nhân vật được thờ tại bát hương cộng đồng chung ở nhà Bái Đường, Văn Miếu”

Lý giải vì sao tỉnh Vĩnh Phúc lại “mạnh dạn” đầu tư một số tiền lớn để xây Văn Miếu, ông Quýnh cho hay, hiện tại, điều kiện kinh tế của Tỉnh đang trên đà phát triển, nhu cầu về văn hóa, giáo dục của nhân dân cũng theo đó tăng lên. Hơn nữa, tỉnh Vĩnh Phúc chưa có một công trình nào mang tính điểm nhấn về văn hóa nên Tỉnh ủy đã chỉ đạo, có nghị quyết để UBND tỉnh triển khai dự án này. Cũng như Trung tâm lễ hội Tây Thiên và Nhà hát tỉnh Vĩnh Phúc là 3 công trình trọng điểm văn hóa được đầu tư để phục vụ nhu cầu của người dân.

Đây được cho là một một trong những công trình văn hóa trọng điểm của tỉnh Vĩnh Phúc. Văn Miếu sẽ là điểm nhấn về văn hóa của tỉnh, là nơi tổ chức các hoạt động văn hóa, giáo dục phục vụ nhu cầu của người dân. Vì vậy cần một quy mô rộng lớn và thoáng mát.

Theo Người đưa tin