Xây rõ to rồi… đóng cửa

0
13

Hiệu quả nhất, cũng đến thế thôi!

Được cán bộ chuyên trách NTM của tỉnh giới thiệu NVH xã Ea Bar, huyện Buôn Đôn, tỉnh Đắk Lắk là cơ sở văn hóa xã hoạt động hiệu quả nhất trong tất cả các NVH xã được xây dựng trên địa bàn của tỉnh, phóng viên tìm đến xem “bí quyết sử dụng hiệu quả” ra sao.

NVH xã Ea Bar được xây dựng trên diện tích hơn 1.400 m2, diện tích sử dụng hơn 2.000m2 bao gồm sân thể thao, hội trường và các phòng chức năng với số vốn trên 7 tỷ đồng, trong đó hơn 4 tỷ là ngân sách nhà nước, còn lại là tiền huy động nhiều nguồn khác. Đầu năm 2015, NVH xã Ea Bar chính thức đưa vào sử dụng. Tuy nhiên, NVH này chỉ sử dụng làm nơi hội họp, một số sự kiện, hội thảo, tập huấn… còn thư viện và các phòng chức năng khác tần suất hoạt động rất thưa thớt.

Ông Trần Văn Toàn, Chủ tịch UBND xã Ea Bar cho biết: Xã có 21 thôn buôn, hiện xã đạt 15/19 tiêu chí xây dựng NTM, trong đó cơ sở vật chất văn hóa được công nhận hơn một năm trước gồm NVH xã; 14 thôn, buôn có hội trường, NVH cộng đồng; 65 % thôn buôn văn hóa; 85% hộ gia đình văn hóa.

Cán bộ văn hóa phụ trách hoạt động NVH xã và thuê thêm một người làm bảo vệ trông coi, vệ sinh. Ngoài các hoạt động văn hóa trên địa bàn xã, NVH xã thường được cho các doanh nghiệp, tổ chức thuê để mở hội nghị, hội thảo, tập huấn, chuyển giao khoa học công nghệ, tư vấn vay vốn ngân hàng, mở lớp múa hát dạy võ, lớp tập Aerobic… nhằm kiếm thêm kinh phí trả công cho bảo vệ trông coi, vệ sinh NVH.

Những tòa nhà xuống cấp nhanh chóng

Tỉnh Đắk Lắk đã bỏ ra hơn 60 tỷ đồng để xây dựng 570 NVH cộng đồng cho các buôn đồng bào thiểu số để tổ chức sinh hoạt văn hóa, họp hành. Mỗi nhà được đầu tư trên dưới 100 triệu đồng nếu xây mới. Nhưng chính ngành văn hóa cũng phải công nhận có tới hơn 70% NVH cộng đồng toàn tỉnh đang ngày càng hoang phế, xuống cấp hoặc hoạt động không đúng công năng.

Đi dọc một số xã của các huyện Cư Mgar, Krông Búk, Lắk… chúng tôi đều thấy cảnh các NVH xã, hay các hội trường thôn buôn thường xuyên đóng cửa, vắng vẻ đìu hiu. Ngay giữa xã Ea Bar huyện Buôn Đôn này, hội trường buôn Knia 4 đứng sừng sững giữa một bãi đất rộng cũng thường đóng cửa im ỉm, cỏ cây mọc um tùm, chỉ lộ một lối đi nhỏ vào thẳng thềm hội trường.

Hỏi nhiều người, chúng tôi được biết nguyên nhân một phần do cấp xã thiếu kinh phí hoạt động, cán bộ phải kiêm nhiệm phụ trách, trong khi người dân ngày nay đa số có nhiều cách tiếp cận thông tin, giải trí nên nhu cầu tham gia các hoạt động văn hóa, văn nghệ do xã tổ chức rất ít.