Xây nhà khách gần 200 tỷ là ‘sáng suốt’!

0
11

Ông Lê Phước Hoài Bảo, Giám đốc Sở KHĐT tỉnh Quảng Nam giải trình việc xây dựng nhà khách UBND tỉnh trị giá gần 200 tỷ đồng.

Phiên chất vấn bắt đầu “nóng” khi các đại biểu chất vấn ông Lê Phước Hoài Bảo, Giám đốc Sở KH&ĐT tỉnh Quảng Nam và UBND tỉnh về công trình nhà khách ủy ban được đầu tư từ tiền ngân sách. Giám đốc Sở 30 tuổi Lê Phước Hoài Bảo, khẳng định: UBND tỉnh Quảng Nam thấy việc xây dựng một nhà khách với quy mô đầu tư 165 tỷ đồng từ ngân sách là cần thiết và sáng suốt. Bởi thời điểm trước 2012, khi khách sạn Mường Thanh chưa xây, thành phố Tam Kỳ không có cơ sở nào đủ tầm cỡ đón khách. Tháng 3/2015, công trình hoàn thành, vốn đầu tư “nhảy” lên đến 188 tỷ đồng, đến nay đã bố trí được 168 tỷ.

Sau khi hoàn thành, công trình này được đổi tên thành Khách sạn Ven sông Bàn Thạch được UBND tỉnh giao cho Văn phòng Tỉnh ủy Quảng Nam quản lý. Sau đó, Văn phòng Tỉnh ủy ký hợp đồng giao cho Cty CP Du lịch Hội An khai thác trong 10 năm để trả lại số tiền mà ngân sách đã bỏ ra. Theo cam kết, giai đoạn 2016-2018, mỗi năm doanh nghiệp chuyển trả ngân sách tỉnh 3,9 tỷ đồng, qua giai đoạn 2019 – 2025 là gần 5 tỷ đồng/năm. Sau đó, các bên sẽ tiếp tục nghiên cứu hợp tác.

Ông Nguyễn Văn Hùng, Phó ban pháp chế HĐND tỉnh Quảng Nam là người chất vấn chuyện nhà khách trăm tỷ nhiều nhất, khiến ông Nguyễn Ngọc Quang, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh phải lên tiếng đề nghị không “đào sâu” vấn đề. Ông Hùng đáp lại: Đây là nghị trường của nhân dân nên nói “đào sâu” cái này cái nọ là không đúng. Cử tri đang quan tâm việc đầu tư có đúng quy định, đúng luật và hiệu quả đầu tư đến đâu. “Không thể nói rằng bỏ gần 200 tỷ đồng tiền ngân sách để đáp ứng, phục vụ việc kỷ niệm 40 năm giải phóng và Đại hội Đảng bộ là được. Tôi nghĩ rằng không có lãnh đạo Trung ương nào về đây, thấy Quảng Nam nghèo mà đòi hỏi cao như vậy”, ông Hùng nói.

Theo ông Hùng, việc giải thích của ông Bảo chưa thỏa đáng với mong đợi của cử tri. Ông Hùng cho rằng, UBND tỉnh Quảng Nam phê duyệt quyết định xây dựng nhà khách vào năm 2013 nhưng không có trong danh mục mà HĐND tỉnh đã thông qua là không đúng quy định. Trong Quyết định giao chỉ tiêu quy hoạch năm 2014 của tỉnh Quảng Nam có việc xây nhà khách nhưng trong quyết định lại căn cứ Nghị quyết HĐND tỉnh mà không có số. Ngày ban hành văn bản cũng là ngày nghị quyết thông qua. Ông Hùng đặt câu hỏi: Vì sao trong quyết định đầu tư ghi từ nguồn ngân sách, nay lại nói đầu tư từ nhiều nguồn? Từ công trình nhà khách nay chuyển qua khách sạn rồi giao cho doanh nghiệp quản lý?!

Trước thắc mắc của đại biểu, ông Nguyễn Ngọc Quang, chủ tọa kỳ họp phải yêu cầu ông Lê Phước Thanh (nguyên Bí thư Tỉnh ủy, nguyên Chủ tịch UBND tỉnh) ngồi ở ghế đại biểu, giải thích thêm. Ông Thanh là người ký quyết định đầu tư công trình này (ông cũng là cha của Giám đốc Sở KH&ĐT Lê Phước Hoài Bảo). Ông Thanh khẳng định: Với tư cách đại biểu HĐND tỉnh, tôi khẳng lại việc đầu tư nhà khách là đúng, không sai. Việc giao cho doanh nghiệp là để lấy lại vốn. Và số tiền gần 200 tỷ xây nhà khách không phải là quá lớn so với nhu cầu phát triển của Quảng Nam…

Tại phiên chất vấn, các đại biểu cũng yêu cầu BQL khu kinh tế mở Chu Lai và UBND tỉnh giải trình việc không thu hồi được 36 tỷ đồng nợ xây dựng cơ bản từ năm 2010 trở về trước và sai phạm của các đơn vị cũng như chủ đầu tư trong quá trình đầu tư xây dựng 2 công trình cầu Cửa Đại và khu tái định cư Tam Anh Nam (Núi Thành) đã được Thanh tra Bộ Xây dựng kết luận sai phạm gần 35 tỷ đồng. Các đại biểu đề nghị cơ quan pháp luật khẩn trương vào cuộc điều tra làm rõ trách nhiệm cá nhân để xảy ra sai phạm, xử lý nghiêm để đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật.

Giám đốc Sở 30 tuổi trúng Ủy viên UBND tỉnh Quảng Nam

Chiều 11/12, tại kỳ họp thứ 15, HĐND tỉnh Quảng Nam khóa VIII đã bầu ông Lê Phước Hoài Bảo, Giám đốc Sở KH&ĐT, ông Nguyễn Hồng Quang, Chánh văn phòng UBND tỉnh và ông Lê Ngọc Hải, Chỉ huy trưởng BCH Quân sự tỉnh làm Ủy viên UBND tỉnh.

Theo Tiền Phong