Xăng dầu tại Việt Nam lên giá lần thứ hai trong nửa tháng

 Nhà cầm quyền CSVN tăng giá xăng dầu rất bạo lần thứ hai trong vòng nửa tháng, lấy cớ giá dầu thế giới tăng cao, dẫn đến gia tăng vật giá mọi mặt, tăng áp lực lạm phát cho nền kinh tế là hậu quả không tránh khỏi.

Các báo điện tử của Việt Nam hôm Thứ Tư đồng loạt cho hay kể từ 3 giờ chiều Thứ Tư, 17 Tháng Tư, 2019, giá xăng dầu trong nước lại được liên bộ Tài Chính-Công Thương “tiếp tục điều chỉnh” trong khi “giảm chi sử dụng quỹ bình ổn.”

Việt Nam luôn luôn đòi Mỹ công nhận là một nước có “nền kinh tế thị trường” nhưng vẫn giữ chặt sự kiểm soát và quyết định giá cả mọi mặt với cái đuôi “định hướng xã hội chủ nghĩa” nên vẫn chưa thấy Washington công nhận. Khi xăng dầu thế giới xuống thấp, tiền lời thặng dư từ bán lẻ được trích lại để bỏ vào “quỹ bình ổn” (thay vì hạ giá) để “bù lỗ” khi giá dầu thế giới lên cao hơn. Nhưng khi giá dần thế giới vẫn tiếp tục lên, cái “quỹ bình ổn” xẹp xuống thì tăng giá.

Theo báo Tuổi Trẻ cũng như các báo khác, xăng E5RON92, xăng RON95-III, dầu diesel 0.05S, dầu hỏa, dầu mazut tăng từ chiều 17 Tháng Tư.

Như vậy cộng với kỳ tăng giá ngày 2 Tháng Tư, cả hai lần tăng tổng cộng khoảng 2,690 đồng (11 cent) một lít xăng RON 95 và 2,480 đồng (10 cent) với E5 RON92, tức các loại xăng phổ biến chạy xe hơi, xe gắn máy tại Việt Nam.

Sau lần tăng giá hồi đầu tháng, báo VNExpress ngày 5 Tháng Tư thuật lời ông Đỗ Thắng Hải, thứ trưởng Công Thương, giải thích chuyện tăng giá là “tiếp tục bù thì lấy đâu ra nữa.” Ông Hải nói “giá xăng dầu tăng 100 đồng thì cũng là điều không ai muốn cả, cá nhân tôi cũng vậy. Ngân sách không bỏ một đồng nào để can thiệp vào xăng dầu, không có Quỹ bình ổn thì giá mặt hàng này ‘cong ăn cong, thẳng ăn thẳng.’”

Cũng sau lần tăng giá xăn dầu đầu Tháng Tư, tờ Tuổi Trẻ thuật lời bà Đỗ Thị Ngọc, quyền vụ trưởng Vụ Thống Kê Giá (Tổng Cục Thống Kê), cho rằng “Với mức tăng giá xăng hơn 8% ngày 2 Tháng Tư sẽ tác động trực tiếp làm tăng CPI khoảng 0,33% trong Tháng Tư. Đối với lạm phát kỳ vọng thì còn phải theo dõi, tính toán trong thời gian tới bởi phụ thuộc vào diễn biến giá của kỳ điều hành cuối Tháng Tư.” Nay với đợt tăng giá lần thứ hai, chỉ số lạm phát còn tăng nhiều hơn nữa.

Đây là lần thứ ba kể từ đầu năm 2019 giá xăng bị đẩy lên cao hơn tại Việt Nam trong khi năm ngoái giá xăng dầu trong nước bị điều chỉnh 19 lần.

Tháng trước, ngày 20 Tháng Ba, Bộ Công Thương loan báo tăng giá điện thêm 8.36%, nay tăng giá xăng dầu mà báo chí trong nước nói “khá mạnh,” sẽ lôi theo sự tăng giá mọi mặt trong khi lương bổng vẫn chỉ có vậy.

Nay với các đợt tăng giá điện và xăng dầu, khó lòng kềm giữa được mức lạm phát. Ngay từ Tháng Mười năm ngoái, giới chuyên gia kinh tế trong nước đã từng dự báo lạm phát tại Việt Nam năm 2019 sẽ lên cao hơn 4% từ khi Hà Nội áp đặt “thuế bảo vệ môi trường.”

“Chúng tôi cho rằng lạm phát năm 2019 sẽ vượt xa mức mục tiêu 4% mà chính phủ và Quốc Hội đặt ra cho những năm gần đây,” báo điện tử Nhà Điều Hành dẫn lời ông Nguyễn Đức Thành, Viện Nghiên Cứu Kinh Tế và Chính Sách (VEPR) ở Hà Nội. Nói khác, theo ông kềm chế lạm phát “khó có thể đạt được.”

Hồi Tháng Chín năm ngoái, khi có tin tăng thuế xăng dầu, chuyên gia kinh tế nay đã nghỉ hưu Lê Đăng Doanh được tờ Dân Trí dẫn lời: “Tôi nghĩ đây là biện pháp không được người người dân ủng hộ nhiều. Tất cả các sản phẩm đều có chi phí vận tải trong khi dịch vụ từ máy bay ô tô, các loại tàu đều sẽ tăng chi phí theo giá xăng. Chưa kể, xăng tăng thì từ hạt gạo, quần áo tới con gà, con vịt đều tăng theo, ảnh hưởng đến đời sống người dân.”

Ông Doanh đặt câu hỏi tại sao không cắt giảm chi thường xuyên hiện đã chiếm tới 70% tổng chi ngân sách, tiết giảm các khoản chi lãng phí, không hiệu quả như đi nước ngoài, chi phí lễ tân, tiếp khách thay vì tăng thuế bảo vệ môi trường với mặt hàng thiết yếu như xăng dầu.

Hồi Tháng Hai, 2018, báo Dân Trí phỏng vấn ông Huỳnh Thế Du, tiến sĩ kinh tế của chương trình giảng dạy kinh tế Fulbright, cho rằng việc tăng thuế bảo vệ môi trường tại Việt Nam là do “việc chi ngân sách cao lại kém hiệu quả.”

Theo Việt Nam Thời Báo