Xác định danh tính kẻ đánh bom người Pháp từ mẩu ngón tay

0
9

Vụ tấn công khủng bố Paris được khẳng định do các phần tử IS tiến hành (Ảnh: Getty)

Thông tin được tờ Le Monde của Pháp đăng tải. Theo đó, một trong những kẻ tham gia vụ tấn công khủng bố rạp hát Bataclan là Ismael Omar Mostefai, 29 tuổi, sống tại khu vực Chartres, tây nam Paris.

Danh tính kẻ đánh bom liều chết này được cơ quan điều tra xác định thông qua những mẩu ngón tay bị đứt lìa tại hiện trường. Thông tin được thị trưởng khu vực Chartres ông Jean-Pierre Gorges xác nhận.

Ngoài ra, theo tờ báo này, Ismael Omar Mostefai nhiều khả năng đã từng tới và lưu lại Syria vài tháng, giai đoạn cuối năm 2013 đầu năm 2014. Cơ quan điều tra đã lần theo hồ sơ và phát hiện tên này từng tới Thổ Nhĩ Kỳ trong thời gian này. Quốc gia này là cửa ngõ chính để vào Syria.

Tối 13/11, vào khoảng 21 giờ 40, Ismael Mostefai là một trong ba kẻ mặc toàn đồ đen, mang theo súng AK và áo khoác gắn thuốc nổ xông vào rạp hát Bataclan. Những tên này đã xả súng bừa bãi vào đám đông, trước khi bắt một só người làm con tin.

Trước khi gây ra vụ nổ tại đây, những kẻ này đã đề cập tới Syria và Iraq trong các cuộc đối thoại ngắn với cảnh sát. 89 người đã thiệt mạng sau khi cảnh sát đột kích để giải cứu con tin.

Cho đến nay, Mostefai là đối tượng đầu tiên được xác định danh tính. Tên này sinh ngày 21/11/1985 tại ngoại ô Paris, là người gốc Algeria. Y còn có hai anh em trai và hai chị em gái.

Mostefai là đối tượng không xa lạ với cảnh sát, khi từng 8 lần bị bắt vì các vụ phạm pháp nhỏ trong giai đoạn 2004 – 2010.

Từ năm 2010, các cơ quan tình báo bắt đầu đưa tên này vào tầm ngắm, khi thuộc nhóm đối tượng bị cho là đã cực đoan hóa.

Jean-Pierre Gorges, thị trưởng khu vực Chartres cho biết, “kể từ năm 2012, hắn ta không hề đi đâu, không gây ra vụ việc ồn ào nào. Hắn ta cũng không có nghề nghiệp, nhưng rất có thể đã ở trong khu vực nhà ở xã hội tại La Madeleine”.

Theo hãng tin AFP, cơ quan điều tra đã khám xét nhà của nhiều người bạn và họ hàng của Mostefai. Cha và một người anh trai, 34 tuổi, của tên này đã bị bắt.

Theo Le Monde, AFP