Xác của hai người Mỹ leo núi được tìm thấy trên núi tuyết sau 17 năm

0
5
Alex Lowe và David Bridges

Thi thể của hai nhà leo núi nổi tiếng người Mỹ, là ông Alex Lowe và David Bridges, đã được tìm thấy, theo một tổ chức từ thiện được thành lập và điều hành bởi bà quả phụ của ông Lowe cho biết. Hai nhà leo núi này thiệt mạng trong một trận tuyết lở vào năm 1999 ở dãy núi Hy Mã Lạp Sơn,

Hai nhà leo núi khác, David Goettler người Đức và Ueli Steck người Thụy Sĩ, đang chuẩn bị cho một nỗ lực để chinh phục đỉnh núi Shishapangma ở Tây Tạng, đỉnh cao vào hàng thứ 14 trên thế giới, thì họ bỗng phát giác hai thi thể nằm đông cứng trong băng, trên một dòng sông băng. Alex Lowe Charitable Foundation cho biết như vậy, trên trang web của tổ chức từ thiện này vào hôm thứ Sáu.

Hai tử thi này có những thứ quần áo và những chiếc ba lô ăn khớp với những y phục mà hai ông Lowe và Bridges mặc khi họ biến mất.

Theo tin của đài NBC News, hai thi thể đã được tìm thấy trong tuần qua. Ông Lowe, 40 tuổi, được xem là nhà leo núi người Mỹ giỏi nhất của thế hệ ông. Ông và người bạn thân Bridges bị tuyết lỡ cuốn trôi trong một cuộc thám hiểm với mục đích trượt tuyết xuống từ đỉnh cao 8,013 mét. Conrad Anker, một nhà leo núi thứ ba cùng đi trong chuyến ấy, đã bị thương và sống sót.

Bà Jenni, vợ của ông Lowe, đã kết hôn với ông Anker trong năm 2001, và nhà leo núi này nhận nuôi ba đứa con trai của bà. “Alex và David biến mất, bị kẹt và bị đóng băng trong suốt thời gian qua.” Jenni Lowe-Anker, vợ góa của Lowe, nói trong một văn bản.

“Giờ đây họ đã được tìm thấy. Chúng tôi xin cảm ơn. Conrad, mấy cậu con trai và tôi, sẽ thực hiện một cuộc hành hương đến Shishapangma. Đã đến lúc để cho Alex được an nghỉ.”

Bà Lowe-Anker giữ chức chủ tịch của Alex Lowe Charitable Foundation. Tổ chức này chuyên cố vấn và hỗ trợ tài chánh cho những chương trình nhân đạo hoạt động ở các vùng xa xôi trên thế giới.

Trong số những thành tựu của ông Lowe, có hai chuyến trèo lên đỉnh núi Everest, đỉnh cao nhất thế giới, một số cuộc leo núi đầu tiên ở Nam Cực, và hàng chục cuộc leo nút ít nổi bật hơn nhưng có tính cách kỹ thuật cao.

Các sông băng đá trong dãy núi Hy Mã Lạp Sơn đã bị thu hẹp lại trong mấy chục năm qua, theo một báo cáo đóng dấu quan trọng trong năm 2013, do Ủy Ban Liên Chính Phủ Về Khí Hậu Biến Đổi.

Nhưng không rõ sự xuất hiện thi thể của hai ông Bridges và Lowe là có liên quan đến hiện tượng băng rút lui hay không. “Tất cả đều tùy thuộc vào các điều kiện. Các sông băng đều thường xuyên ở trong trạng thái thay đổi,” Cameron Wake nói như vây. Ông là một chuyên gia về sông băng tại Dự Án Khí Hậu Biến Đổi của Đại Học New Hampshire, và làm việc trên núi Shishapangma.

:VD:

SHARE