“Xác chết” la liệt bên ngoài Quốc hội Anh phản đối khắc khổ

Hàng trăm người giả chết bên ngoài Cung điện Westminster. Ảnh: Twitter

Bộ trưởng Tài chính Anh George Osborne hồi tháng 6 cho biết ông sẽ giữ nguyên kế hoạch cắt giảm 12 tỉ bảng Anh tiền phúc lợi xã hội để hướng tới mục tiêu tái cân bằng ngân sách và tạo ra thặng dư. Động thái này vấp phải sự phản đối mạnh mẽ, đặc biệt từ các tổ chức xã hội và nhân quyền đang kêu gọi London không áp dụng biện pháp thắt lưng buộc bụng.

Theo tờ báo Metro, hôm 8-7, hàng trăm thành viên – chủ yếu thuộc nhóm Hiệp hội Nhân dân (PA) – tụ tập bên ngoài Cung điện Westminster. Có người giả chết nằm trên mặt đất, có người cầm băng-rôn ghi khẩu hiệu phản đối.

1

Một số người cầm băng-rôn ghi khẩu hiệu phản đối chính sách cắt giảm ngân sách. Ảnh: Twitter

Cô Ramona McCartney, người phát ngôn của PA, , trả lời báo chí khi đang đứng cùng những người biểu tình: “Chúng tôi đang ở Quảng trường Quốc hội và sẽ tổ chức biểu tình. Các diễn giả nổi tiếng gồm Owen Jones và ứng viên Chủ tịch Công đảng Anh, Jeremy Corbyn, cũng tham gia”.

“Với chủ đề ‘Những cái chết khắc khổ’, chúng tôi muốn nhấn mạnh rất nhiều người sẽ phải tự tử nếu chính phủ cắt giảm ngân sách. Cho nên chúng tôi giả chết để nhắc nhở họ” – McCartney nói thêm.

Lời kêu gọi biểu tình được đăng tải rầm rộ trên 2 mạng xã hội Facebook và Twitter. Khá đông người hưởng ứng bằng cách đánh dấu biểu tượng #AusterityKills trên các bình luận và chia sẻ của mình.

Các sự kiện tương tự còn diễn ra ở hạt Cornwall, TP Bristol và khu vực Teesside của Anh.

2

3

Ảnh: Twitter

Hôm 8-7, Bộ trưởng Osborne cho biết kế hoạch cắt giảm ngân sách trong vòng 5 năm tới của London nhằm mục đích giúp vương quốc này đạt được mục tiêu tăng lương cao hơn, giảm thuế suất… Ông cũng xác nhận Mức lương Tối thiểu Quốc gia (NLW) sẽ tăng thêm 9 bảng Anh vào năm 2020.

 (Theo Metro)