Xả súng tại cuộc diễu hành 4/7 ở Chicago, 6 người chết

61
Hiện trường vụ nổ súng tại cuộc diễu hành mừng Lễ Độc lập ở Highland Park, Chicago

Sáu người đã thiệt mạng và ít nhất hai mươi người bị thương khi một hung thủ từ trên sân thượng đã nổ súng bắn vào cuộc diễu hành mừng Lễ Độc lập 4/7 ở Highland Park, một khu ngoại ô giàu có của thành phố Chicago, hôm 4/7.

Các quan chức nói trong một cuộc họp báo rằng 6 người đã thiệt mạng và 24 người được đưa đến bệnh viện, và một khẩu súng trường đã được thu hồi tại hiện trường.

Người phát ngôn của bệnh viện cho biết có 31 người bị thương. Phần lớn người bị thương do đạn bắn và một số người bị thương do hỗn loạn tại cuộc diễu hành.

Cảnh sát đã bắt Robert E. Crimo III vào đêm 4/7i. Theo FBI, ông này “bị cáo buộc có liên quan” đến vụ xả súng, nhưng chưa được xác định là nghi phạm.

Các nhà chức trách cho biết, tay súng được cho là đã bắn một phát súng từ một tầng thượng và một “khẩu súng trường công suất lớn” được tìm thấy từ hiện trường.

Thống đốc bang Illinois J.B. Pritzker nói trong một tuyên bố: “Không có lời nào cho loại quái vật nằm chờ và bắn vào đám đông các gia đình có trẻ em đang mừng lễ với cộng đồng của họ”.

Vụ nổ súng xảy ra khi bạo lực súng đạn vẫn còn in đậm trong tâm trí của nhiều người Mỹ, sau vụ thảm sát vào ngày 24/5 đã giết chết 19 học sinh và hai giáo viên tại một trường tiểu học ở Uvalde, Texas, và vụ tấn công ngày 14/5 giết chết 10 người tại một cửa hàng tạp hóa ở Buffalo, New York.

Highland Park có khoảng 30.000 dân và gần 90% là người da trắng, theo Cục điều tra dân số Hoa Kỳ.

Vụ xả súng có thể sẽ khơi lại cuộc tranh luận của người Mỹ về việc kiểm soát súng, và liệu các biện pháp chặt chẽ hơn có thể ngăn chặn các vụ xả súng hàng loạt xảy ra thường xuyên ở Mỹ hay không.