Xả súng ở Florida: Tên tình nghi bị tâm thần, súng từng bị tịch thu năm ngoái

0
24

Theo hãng tin Reuters, cảnh sát ở Alaska hôm thứ Bảy (7/1) cho biết, họ đã từng trả lại một khẩu súng ngắn cho kẻ tình nghi đã xả súng ở sân bay Florida vào năm ngoái, sau khi tên này buộc phải trải qua một cuộc kiểm tra đánh giá về tinh thần ở Văn phòng Điều tra liên bang. Cảnh sát trưởng hạt Anchorage, Christopher Tolley cho biết, chưa thể ngay lập tức khẳng định khẩu súng đã được dùng ở sân bay Florida có trùng khớp với khẩu súng bị tịch thu tạm thời hồi năm ngoái hay không. Ông cũng cho biết, súng được trả lại vào thời điểm đó do không có dấu hiệu tội ác nào từ tên cựu chiến binh chiến trường Iraq.

Hôm 6/1, một tay súng được cho là cựu binh Mỹ tại Iraq nổ súng tại khu vực băng chuyền hành lý ở sân bay Fort Lauderdale, Florida. Vụ xả súng làm ít nhất 5 người chết và 8 người khác bị thương, nghi phạm đã bị khống chế sau đó. Vụ xả súng khiến các hành khách hoảng loạn, bỏ chạy toán loạn bên trong sân bay và ra cả phía đường băng.

%image_alt%
Hiện trường vụ xả súng đẫm máu tại sân bay Fort Lauderdale. Ảnh: Reuters

Cảnh sát xác định danh tính của thủ phạm vụ xả súng là cựu quân nhân Esteban Santiago, 26 tuổi, từng chiến đấu tại Iraq và đã chọn Florida để thực hiện vụ tấn công. Các nhà chức trách Mỹ hiện đang điều tra xem thủ phạm có phải mắc chứng bệnh tâm thần nên đã dẫn tới hành động này hay không.

Esteban Santiago đã xả súng tại khu vực nhận hành lý của nhà ga số 2, sân bay Fort Lauderdale vào lúc 13h (giờ địa phương) hôm 6/1, khi nhiều hành khách đang chờ nhận hành lý của mình. Các nhân chứng thuật lại rằng kẻ tấn công không hề nói một lời nào trong lúc xả súng vào những người đang cố gắng chạy trốn. Hắn đã đầu hàng cảnh sát khi hết đạn.

%image_alt%
Sau khi kẻ tình nghi thực hiện vụ xả súng bị bắt giữ, giới chức sân bay đã tổ chức cho những người còn kẹt lại bên trong sân bay ra ngoài. Ảnh: AP

Theo giới chức Mỹ, Esteban Santiago đáp một chuyến bay đến từ Alaska. Hắn làm thủ tục lên máy bay với khẩu súng bán tự động chưa nạp đạn cùng với đạn ký gửi ở khoang hành lý. Sau khi đến sân bay Fort Lauderdale, Esteban Santiago nhận hành lý và lắp đạn cho khẩu súng tại nhà vệ sinh. Vụ xả súng đã khiến cả nước Mỹ bàng hoàng.

Phát biểu với báo chí bên ngoài khu vực bệnh viện ở Florida, nơi đang điều trị cho các nạn nhân vụ xả súng, Thống đốc bang Florida Rick Scott khẳng định: “Chúng tôi sẽ không bao giờ dung thứ cho những hành vi tội ác như vậy và sẽ làm mọi thứ để bắt giữ những đối tượng chịu trách nhiệm gây ra vụ xả súng, không để bất cứ kẻ nào trốn thoát. Chúng tôi sẽ buộc tội và xét xử theo đúng quy định của pháp luật”.

Ông Rick Scott cho biết đã liên lạc với Tổng thống sắp mãn nhiệm Barack Obama  và Tổng thống đắc cử Donald Trump để yêu cầu sự hỗ trợ của Chính phủ Mỹ trong việc điều tra. Trong ngày 7/1, sân bay Fort Lauderdale đã mở cửa trở lại. Giới chức sân bay cũng hối thúc hành khách nhanh chóng liên lạc với các hãng hàng không họ đã đăng ký.

Esteban Santiago gia nhập Vệ binh quốc gia ở Puerto Rico vào năm 2007. Năm 2010, hắn tới Iraq làm nhiệm vụ trong 10 tháng. Tháng 11/2014, Santiago gia nhập Quân đội vệ binh quốc gia Alaska sau khi phục vụ trong lực lượng Dự bị lục quân. Trung tá Candis Olmstead, phát ngôn viên của Quân đội vệ binh quốc gia Alaska, tiết lộ Santiago bị sa thải khỏi lực lượng hồi tháng 8 năm ngoái.