Xả súng ở Canada : Nghi phạm là sinh viên cực đoan

0
11
Alexandre Bissonnette, nghi phạm vụ xả súng tại Québec ngày 29/01/2017.Facebook/Handout via REUTERS

Giới điều tra Canada nghi ngờ kẻ xả súng vào đền thờ Hồi Giáo tại Québec vào tối Chủ nhật 29/01/2017 khiến 6 người chết và 8 người bị thương là một sinh viên có tư tưởng dân tộc chủ nghĩa cực đoan.

Alexandre Bissonnette, 27 tuổi, là sinh viên khoa học chính trị ở Đại học Laval nằm cạnh đền thờ Hồi Giáo, nơi xảy ra vụ thảm sát. Nghi phạm sống trong khu phố Saint-Foy, cách đền thờ này chưa tới 1km. Alexandre Bissonnette bị cảnh sát chất vấn chỉ vài giờ sau vụ xả súng. Tối ngày 30/01/2017, thanh niên này đã bị một thẩm phán xét hỏi.

Theo AFP, nghi phạm bị cáo buộc tội « chủ mưu giết người » và « chủ mưu giết người bằng vũ khí ». Cuộc điều tra có sự tham gia của 80 cảnh sát vẫn đang được tiếp tục nhằm tập hợp các thông tin cho phép buộc Alexandre Bissonnette vào tội « khủng bố » và làm nguy hại tới an ninh quốc gia.

Tổ chức « Chào đón người nhập cư » ở Québec cho biết nhiều nhà hoạt động nhân quyền đã biết là ở trường đại học Laval và trên các trang mạng xã hội, Alexandre Bissonnette có nhiều phát biểu mang tư tưởng dân tộc chủ nghĩa, ủng hộ tư tưởng cực hữu của đảng Mặt Trận Quốc Gia Pháp do bà Marine Le Pen lãnh đạo. Bissonnette cũng là một người thù ghét phụ nữ. Trước khi xảy ra vụ xả súng, Alexandre Bissonnette đã chia sẻ trên các mạng xã hội những phát biểu của tổng thống Mỹ Donald Trump.

Ban đầu, cảnh sát cho biết bắt được hai nghi phạm. Nhưng sau đó, một trong hai nghi can là Mohamed Belkhadir đã được cảnh sát tuyên bố là không dính líu tới vụ xả súng và đã được trả tự do.

RFI

SHARE