World Cup tăng lên 48 đội: Việt Nam có cơ hội?

0
6

Sau cuộc họp bỏ phiếu kín tại Zurich hôm qua (10/1), LĐBĐ thế giới (FIFA) đã thông qua kế hoạch tăng số đội tham dự VCK World Cup từ 32 lên 48. Đây là ý tưởng của tân Chủ tịch Gianni Infantino sau khi thay thế Sepp Blatter.

Nhà lãnh đạo bóng đá thế giới người Italia bước đầu thành công với ý tưởng này bởi nó đáp ứng yêu cầu của phần lớn các LĐBĐ thành phiên, trong đó đa phần là những quốc gia chưa hiện thực hóa giấc mơ tham dự VCK World Cup.

Với việc tăng thêm 16 suất, rõ ràng VCK World Cup 2026 đã tạo ra cơ hội lớn hơn cho nhiều đội bóng, trong đó có ĐTQG Việt Nam. Nhưng vấn đề là khu vực châu Á sẽ được thêm bao nhiêu suất khi kế hoạch trên hoàn tất?

Do kế hoạch trên mới được thông qua nên FIFA chưa chính thức đưa ra những quy định cụ thể về cách phân bổ suất tham dự và thể thức tham dự VCK. Nhưng dự thảo của FIFA cho thấy kế hoạch mới sẽ tạo cơ hội nhiều hơn cho các khu vực có nền bóng đá kém phát triển.

Cụ thể, châu Phi sẽ là khu vực hưởng lợi nhiều nhất khi được tăng từ 4 suất lên 9 suất. Châu Á xếp thứ 2 khi được tăng thêm 3 suất (từ 4,5 lên 8,5). Khu vực CONCACAF và Nam Mỹ cùng có 6,5 suất và châu Đại Dương có 1,5 suất. Trong khi đó, châu Âu chỉ thăng thêm 3 suất (từ 13 lên 16).

Hiện tại, khi World Cup chỉ có 32 đội tham dự VCK, khu vực châu Á chỉ có 4,5 suất (1 suất tranh vé vớt với khu vực CONCACAF). Nhưng nếu kế hoạch mới được chốt, kể từ VCK World Cup 2026, châu Á sẽ có 8,5 suất.

Với việc châu Á có thêm 4 suất tham dự, rõ ràng đây là cơ hội lớn với nhiều đội bóng hạng khá ở khu vực như UAE, Iraq, Syria, Qatar, Trung Quốc, Uzbekistan… Và tất nhiên, ĐTQG Việt Nam cũng có cơ hội nếu cải thiện được chất lượng trong tương lai.

Infantino thành công vì ý tưởng của ông phục vụ phần đông. Việt Nam, châu Á và các quốc gia châu Phi dĩ nhiên sẽ ủng hộ kế hoạch của Infantino. Nhưng ngược lại, các khu vực khác như châu Âu hay Nam Mỹ lại không ủng hộ vì họ không có thêm nhiều suất, lại phải chịu các hệ quả không mong muốn về lịch thi đấu, giá trị tiền thưởng…

ới việc tăng thêm 16 suất tham dự, World Cup được cho sẽ mất đi sự cạnh tranh hấp dẫn khi xuất hiện nhiều đội bóng có trình độ thấp. Đây cũng là thách thức lớn nhất với FIFA trong quá trình xây dựng thể thức thi đấu.

Theo Bóng Đá Số