World Cup tăng lên 48 đội, FIFA “mỏi tay đếm tiền”

0
7

Mặc dù Sepp Blatter không còn tại chức nhưng LĐBĐ thế giới (FIFA) vẫn liên tục đưa ra những ý tưởng mới. Trong đó, đáng chú ý nhất là ý tưởng tăng số đội tham dự VCK World Cup lên con số 48, tăng 1,5 lần so với phiên bản cũ.

Ý tưởng trên đã được đương kim Chủ tịch FIFA, ông Gianni Infantino tiết lộ hồi đầu tháng 12. Dự kiến, vào ngày 10/1 tới, FIFA sẽ họp bỏ phiếu tại Zurich (Thụy Sĩ) để đưa ra quyết định cuối cùng. Nếu đồng ý, bắt đầu từ VCK World Cup 2026, sẽ có 48 đội bóng tham dự.

Tất nhiên, khi đưa ra ý tưởng này, FIFA đã có bản dự thảo rất chi tiết dày 64 trang đề cập tới những thay đổi, cách thức đá vòng loại và thể thức ở VCK.

Cụ thể, trong 48 đội dự VCK World Cup có thể từ năm 2026, FIFA sẽ chọn ra 16 đội hạt giống bao gồm cả đội nước chủ nhà được miễn đá vòng knock-out đầu tiên. Còn lại 32 đội sẽ chia cặp đấu loại trực tiếp chọn 16 đội đi tiếp. Như vậy, sau vòng knock-out đầu tiên 16 đội được đi tiếp cùng với 16 đội hạt giống, VCK World Cup sẽ còn 32 đội và tiến hành chia bảng thi đấu theo thể thức như hiện nay.

Vấn đề đáng nói là khi tăng số đội tham dự, các trận đấu và thời gian diễn ra VCK World Cup sẽ tăng đáng kể. Nó tác động lớn tới các nguồn thu từ bản quyền truyền hình và nhà tài trợ.

Theo tính toán, tổng doanh thu sẽ tăng khoảng 20%, lên mức 6,5 tỉ USD (so với doanh thu dự kiến của World Cup 2018). Chi phí tổ chức dự kiến cũng chỉ tăng từ 2 lên 2,3 tỉ USD. Cộng với các chi phí khác, FIFA có thể bỏ túi số tiền khổng lồ lên tới 640 triệu USD. Đây là mức lợi tức chưa từng có trong lịch sử.

Tuy vậy, cho tới thời điểm này, ý tưởng của FIFA vẫn gây ra rất nhiều tranh cãi. Các CLB châu Âu đều phản đối vì sự thay đổi của FIFA sẽ ảnh hưởng lớn tới sự chuẩn bị của họ cho mùa giải mới.

Theo Bóng Đá Số

SHARE