Will Nguyễn có thể được thả nhân chuyến thăm của Ngoại Trưởng Hoa Kỳ

Ngay từ những ngày đầu nhậm chức Ngoại Trưởng Hoa Kỳ, ông Mike Pompeo đã đi Bắc Hàn để giải cứu ba công dân Mỹ bị Bình Nhưỡng bỏ tù.

Trong chuyến thăm Việt Nam hôm Chủ Nhật 8 tháng 7, ông Pompeo lại được trông đợi sẽ đề cập đến số phận của sinh viên Mỹ gốc Việt bị bắt vì đi biểu tình ở Sài Gòn, anh Will Nguyễn. Hãng tin Bloomberg hôm Thứ Bảy dẫn lời một nhà quan sát tình hình Việt Nam lâu năm là ông Carlyle Thayer, giáo sư danh dự Học Viện Quốc Phòng Úc, cho rằng đây có thể không phải là vấn đề số một, và chưa rõ vấn đề sẽ được nêu lên mạnh mẽ đến đâu. Nhưng ông Pompeo sẽ phải nhắc đến vụ Will Nguyễn trong các cuộc gặp gỡ với giới chức chóp bu CSVN. Giáo sư Thayer rằng, cộng đồng người Mỹ gốc Việt có nhiều bạn bè trong Quốc Hội, và Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ dường như nêu những loại vấn đề này ở tầm mức cao hơn so với dưới thời ông Rex Tillerson.

Will Nguyễn, 32 tuổi, sinh ra và lớn lên ở Houston, tiểu bang Texas, đã tốt nghiệp cử nhân từ Đại Học Yale và vừa hoàn thành chương trình cao học tại Trường Chính Sách Công Lý Quang Diệu ở Singapore. Anh về Sài Gòn chơi hôm 9 tháng 6 trước khi trở lại Singapore nhận bằng tốt nghiệp vào ngày 14 tháng 7 này. Vào ngày 10 tháng 6, anh tình cờ chứng kiến cuộc biểu tình lớn chống luật đặc khu và luật an ninh mạng diễn ra tại Sài Gòn và đã hòa nhập vào đoàn người biểu tình. Anh bị một nhóm an ninh mặc thường phục đánh chảy máu đầu và lôi đi trên đường trước khi quăng lên xe bus chở đi.

Hôm 18 tháng 6, Will Nguyễn bị nhà cầm quyền cộng sản đưa lên đài truyền hình “xin lỗi” vì đã vi phạm luật pháp của chế độ. Từ đó đến nay, hầu như không có thêm tin tức gì về Will Nguyễn.

Hãng tin Bloomberg cho biết đến hôm 6 tháng 7, Bộ Ngoại Giao CSVN còn từ chối bình luận về trường hợp của Will Nguyễn.

Theo  SBTN

SHARE