WikiLeaks tố cáo Hoa Kỳ nghe lén một số lãnh đạo Nhật

0
4

Web Wikileaks tố cáo Mỹ nghe lén Nhật

Sáng hôm qua từ Nhà Trắng, Tổng Thống Hoa Kỳ Barack Obama đã gọi điện thoại nói chuyện với Thủ Tướng Nhật Bản Shinzo Abe để thảo luận về việc cùng cộng tác nhằm đối phó với những khó khăn do thị trường chứng khoán Trung Quốc gây nên.

Cuộc thảo luận giữa 2 nhà lãnh đạo Mỹ-Nhật diễn ra sau khi WikiLeaks tung ra bằng chứng Hoa Kỳ nghe lén điện thoại của một số chính trị gia hàng đầu và các đại công ty của Nhật.

Trả lời câu hỏi của báo chí về việc này, phát ngôn viên Yoshihide Suga của Nhật cho hay Tổng Thống Hoa Kỳ có nói rằng ông rất tiếc chuyện gây ồn ào ở Nhật, nhưng không cho biết Tổng Thống Hoa Kỳ có xác nhận chuyện Mỹ nghe lén giới lãnh đạo Nhật hay không.

Trước đó, khi nói chuyện qua điện thoại với Phó Tổng Thống Mỹ Joseph Biden, Thủ Tướng Nhật có nói là rất quan ngại về tin WikiLeaks mới tung ra, và nếu những tin này đúng thì sẽ gây ảnh hưởng không tốt cho quan hệ song phương.

Chuyện nghe lén các lãnh đạo những nước đồng minh là một trong những trở ngại gây ảnh hưởng cho quan hệ giữa Washington và các nước bạn.

Tin cũng do WikiLeaks đưa ra cho thấy ngay cả Thủ Tướng Đức Angela Merkel và Tổng Thống Pháp Francois Holland cũng từng là mục tiêu của tình báo Mỹ, nhưng Thủ Tướng Nhật Shinzo Abe không nằm trong danh sách bị nghe lén.

:R:

SHARE