WikiLeaks: Thổ Nhĩ Kỳ lên kế hoạch bắn hạ máy bay Nga từ 6 tuần trước?

0
6

Chiếc Su-24 đã bốc cháy và lao xuống đất sau khi bị trúng tên lửa bắn từ F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ (Ảnh: AP)

Trang tin Sputnik đưa tin, trên mạng xã hội Twitter, một tài khoản có tên Fuat Avani ngày 11/10 đã đăng tải thông tin cho rằng Tổng thống Erdogan lo ngại về kết quả các cuộc bầu cử ở Thổ Nhĩ Kỳ sắp tới và có ý định bắn hạ một máy bay chiến đấu Nga.

Sau đó, tài khoản của WikiLeaks trên Twitter đã hỏi trực tiếp tài khoản Fuat Avni về việc liệu có phải “Thổ Nhĩ Kỳ đã lên kế hoạch bắn hạ máy bay của Nga từ 6 tuần trước khi xảy ra vụ việc đáng tiếc ở khu vực biên giới giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Syria hay không?”.

Fuat Avni, tài khoản thường cung cấp những thông tin mật khá chính xác về chính quyền của Tổng thống Erdogan, được cho là đã khẳng định người đứng đầu chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ đã ra lệnh bắn hạ máy bay ném bom của Nga dưới hình thức bảo vệ chủ quyền lãnh thổ.

Trong khi đó, thông tin được WikiLeaks chia sẻ trên mạng Twitter cho biết Tổng thống Erdogan cố gắng tranh thủ sự ủng hộ của các cử tri trước các cuộc bầu cử hồi đầu tháng trước bằng các biện pháp đẩy căng thẳng leo tháng với Nga.

Sau những lần tuyên bố sẽ bắn hạ máy bay Nga vi phạm chủ quyền, Đảng Công lý và Phát triển (AKP) của Tổng thống Erdogan đã giành được chiến thắng đa số trong cuộc bầu cử Quốc hội.

Ngay sau chiến thắng của AKP, Tổng thống Erdogan đã thúc đẩy quá trình thảo luận về hiến pháp mới, vốn cho phép người đứng đầu chính phủ có thêm nhiều quyền lực. Tuy nhiên, đề xuất tiến hành thăm dò về quá trình sửa đổi hiến pháp của AKP cần phải có thêm sự ủng hộ của 13 phiếu nữa tại Quốc hội.

Hôm 24/11, máy bay chiến đấu F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ được lệnh đã bắn hạ máy bay ném bom Su-24 của Nga đang tham gia chiến dịch không kích IS với cáo buộc vi phạm không phận.

Giới chức Nga đã cung cấp bằng chứng cho thấy máy bay Su-24 không vi phạm không phận Thổ Nhĩ Kỳ, trong khi viên phi công còn sống sót cũng xác nhận máy bay không nhận được bất cứ cảnh báo nào từ Ankara về vấn đề vi phạm trước khi bị tấn công.

Theo Sputnik