Westminster, California: Tưởng Niệm 40 Năm Ngày Quốc Hận

0
19

Chương trình bước sang phần thứ hai: Kỷ niệm 12 năm thành lập Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ.

Vào lúc 10 giờ 45 sáng Chủ Nhật, ngày 26 tháng Tư, 2015, hơn 300 đồng hương và quan khách Việt, Mỹ đã đến Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ trong công viên Tự Do thuộc thành phố Westminster, Nam California để tham dự buổi Tưởng Niệm 40 Năm Ngày Quốc Hận và kỷ niệm 12 năm thành lập Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ tại Westminster.

Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ được trang hoàng nhiều cờ và vòng hoa tưởng niệm. Các cựu quân nhân QL/VNCH trong quân phục chỉnh tề sắp thành hai hàng từ phía ngoài đường All American vào trước lễ đài để chào đón quốc kỳ Hoa Kỳ và quốc kỳ Việt Nam Cộng Hòa. Lễ chào cờ sau đó diễn ra trang nghiêm, long trọng.

Trong diễn văn khai mạc, ông Don Trần, một thành viên trong Ủy Ban Xây Dựng Tượng Đài cũng là đồng Trưởng Ban Tổ Chức ngỏ lời chào mừng và cám ơn sự hiện diện của quan khách và đông đảo đồng hương, hôm nay đến đây để cùng ban tổ chức Tưởng Niệm và Tri Ân các Quân, Dân, Cán, Chính VNCH đã vị quốc vong thân cũng như hàng trăm ngàn đồng bào đã bỏ mình trên đường vượt biển, vượt biên tìm tự do, đồng thời lên án chế độ cộng sản tàn bạo đã đưa dân tộc Việt Nam đến chỗ suy đồi, băng hoại về văn hóa, tụt hậu về mọi mặt, nhất là đẩy dân tộc đến chỗ lầm than đói khổ.

Mục đích thứ hai của buổi lễ cũng là để kỷ niệm 12 năm xây dựng Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ tại đây; một Tượng Đài mang biểu tượng cao cả là vinh danh các chiến sĩ QL/VNCH và đồng minh đã anh dũng chiến đấu chống cộng sản Bắc Việt, bảo vệ tự do cho miền Nam Việt Nam. Ngoài ra, theo lời ông Don Trần, nhân kỷ niệm 12 năm thành lập Tượng Đài cũng là dịp để tri ân những người đã có công đóng góp xây dựng Tượng Đài.

1

Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ, một biểu tượng cho sự chiến đấu bảo vệ tự do, dân chủ cho miền Nam VN. (Thanh Phong/Viễn Đông)

Sau nghi thức chào cờ, Mục sư Frank Ozie đọc lời cầu nguyện. Ông Peter Nguyễn, đồng Trưởng Ban Tổ Chức và là Hội Trưởng Hội Quốc Gia Nghĩa Tử cùng cựu Trung Tá KQ Nguyễn Thành Tâm lên phát biểu về ngày Quốc Hận. Nghị Sĩ Tiểu Bang Janet Nguyễn, GSV Andrew Đỗ lần lượt lên phát biểu và trao Bằng Tưởng Lục cho ban tổ chức.

Sau đó, để bày tỏ lòng tri ân đến các anh hùng tử sĩ Việt Nam và đồng minh đã hy sinh, nhiều vòng hoa của các tổ chức, hội đoàn đã được trịnh trọng đưa lên đặt xung quanh Tượng Đài, và Linh Mục Nguyên Thanh, Hòa Thượng Thích Quảng Thanh lên dâng lời cầu nguyện. Tiếp theo, các vị dân cử và đồng hương lên thắp hương trước bàn thờ Tổ Quốc.

Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ do điêu khắc gia Nguyễn Tuấn thực hiện, và được Ủy Ban Xây Dựng Tượng Đài, trong đó có cựu Thị Trưởng Westminster, ông Frank Fry nay đã quá cố, và các ông Hồ Ngọc Minh Đức, Trần Mạnh Đôn, Nguyễn Văn Giỏi, Dannie Watkins, Nguyễn Hòa Thiên, Trương Ngãi Vinh, Trương Đông Kiệt, Huỳnh Thư, Helen Nguyễn và Võ Ngọc Hoa, và nhờ sự đóng góp tích cực về tài chánh của đồng hương Việt Nam.

Nghi thức chào cờ trong buổi tưởng niệm Quốc Hận tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ. (Thanh Phong/Viễn Đông)

Lễ động thổ cử hành ngày 29 tháng Tư, 2002 và lễ khánh thành ngày 27 tháng Tư, 2003. Từ ngày có Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ đến nay, các buổi sinh hoạt quan trọng trong cộng đồng thường diễn ra tại đây, hàng tháng đều có buổi chào cờ do một số cựu chiến sĩ QL/VNCH tổ chức. Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ cũng là nơi thu hút các khách du lịch từ khắp nơi đến Nam California.

Trong buổi họp ngày 16 tháng Tư, 2015, Ủy Ban Xây Dựng Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ đã bầu tân Ban Điều Hành gồm: Chủ Tịch ông Hồ Ngọc Minh Đức; Phó Chủ Tịch ông Trần Mạnh Đôn; Thủ Quỹ ông Peter Nguyễn,; Tổng Thư Ký ông Dannie Watkins. Tân Chủ Tịch Hồ Ngọc Minh Đức đã có bài phát biểu về sự hình thành Tượng Đài và đặc biệt nhắc đến công lao to lớn của cố Thị Trưởng Frank Fry.

Sau cùng, ban tổ chức đã trao tặng Bằng Vinh Danh cho những tình nguyện viên, mạnh thường quân, ca nhạc sĩ, các hội đoàn và các cơ quan truyền thông báo chí đã góp nhiều công sức xây dựng và bảo vệ Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ 12 năm qua. Buổi Tưởng Niệm kết thúc vào lúc 2 giờ chiều sau phần văn nghệ do Ban Tù Ca Xuân Điềm phụ trách.

Muốn tìm hiểu thêm về Tượng Đài xin liên lạc các ông: Hồ Ngọc Minh Đức (714)234-4508; Peter Nguyễn (714) 390-1096; Trần Mạnh Đôn (714) 333-8676.

Bài THANH PHONG / :VD:

SHARE