Wells Fargo bị điều tra tội ăn cắp căn cước của khách hàng

0
8
A woman walks past a Wells Fargo bank on October 5, 2016 in Washington, DC. Wells Fargo earlier this month publicly admitted that employees opened millions of accounts in customers' names without their knowledge in an effort to meet demanding sales targets. / AFP / ANDREW CABALLERO-REYNOLDS (Photo credit should read ANDREW CABALLERO-REYNOLDS/AFP/Getty Images)
Một người đang đi ngang một ngân hàng Wells Fargo ở Hoa Thịnh Đốn vào đầu tháng 10 này. Ngân hàng đã thú nhận từng mở hàng triệu trương mục với tên của khách hàng mà không báo cho họ biết trước. (Getty Images)

SACRAMENTO – Bà Kamala Harris, Bộ Trưởng Tư Pháp California, vừa mới mở một cuộc điều tra về những lời cáo buộc rằng ngân hàng Wells Fargo & Co. có thể có dính líu vào tội đánh cắp căn cước ID, khi ngân hàng này tạo ra hàng triệu trương mục mà không có sự đồng ý của khách hàng, theo tin của nhật báo Los Angeles Times.

Bản tin của báo Times đã dựa trên một trát tòa ra lệnh khám xét, được thi hành vào ngày 5 tháng Mười, mà tờ báo này nhận được. Trong tờ trát đó, văn phòng của bà Harris đòi ngân hàng phải nộp những căn cước và thông tin về trương mục của những khách hàng nào ở California có “bất kỳ trương mục, thẻ tín dụng, bảo hiểm nhân thọ, hoặc sản phẩm hay dịch vụ khác,” được tạo ra mà không được các khách hàng cho phép.

Trát tòa cũng đòi nộp danh tánh của những nhân viên ngân hàng nào đã mở những trương mục không được cho phép, và căn cước của những người quản trị nhân viên, bao gồm “bất kỳ và tất cả các cuộc truyền thông liên lạc, trong số đó có những bức email nhắc tới” các trương mục không có thật. Văn phòng bà Harris đang tìm kiếm những thông tin ấy cho những khách hàng của Wells Fargo không sống ở California.

Kristen Ford, một nữ phát ngôn viên của Bộ Trưởng Tư Pháp California, nói rằng văn phòng của bà không bình luận về một cuộc điều tra đang diễn ra. Một phát ngôn viên của Wells Fargo cho biết rằng ngân hàng này đang “hợp tác trong việc cung cấp thông tin được chính quyền yêu cầu.”

Trong một bản khai hữu thệ dài 14 trang được nộp với trát tòa, các điều tra viên California nêu ra rằng họ đang xem xét những vụ có thể là vi phạm luật tiểu bang. Luật này cấm mạo danh một người khác và sử dụng thông tin cá nhân một cách bất hợp pháp, theo tin của báo Los Angeles Times. Cả hai tội này đều là tội đại hình.

Vụ tai tiếng về trương mục của Wells Fargo đã dẫn đến một cuộc dàn xếp trả $185 triệu Mỹ kim, với văn phòng biện lý thành phố Los Angeles và các điều tiết viên ngân hàng liên bang, vào đầu tháng Chín. Trong tuần qua, giám đốc điều hành John Stumpf của Wells Fargo từ chức, cách mấy tuần sau khi hội đồng quản trị ngân hàng đòi ông phải chịu mất $41 triệu, trong số vốn không được chuyển chủ quyền. Bộ Trưởng Tư Pháp Kamala Harris, một đảng viên Dân Chủ, đang tranh cử vào Thượng Viện Hoa Kỳ.

:VD:

SHARE