Website chính quyền TP HCM bị 60.000 đợt tấn công từ nước ngoài

0
10

Sở Thông tin và Truyền thông TP HCM cho biết, trong 9 tháng đầu năm, có hơn 400.000 đợt dò quét và 60.000 đợt tấn công mạng nhắm vào hệ thống thông tin của thành phố được phát hiện và ngăn chặn. Trong đó, nguồn tấn công mạnh nhất xuất phát từ Trung Quốc và Mỹ.

Theo Phó Chủ tịch UBND TP HCM Tất Thành Cang, để đối phó với tình hình an ninh thông tin diễn biến ngày càng phức tạp, thành phố đã nâng cấp và tăng cường an ninh cho hệ thống chính quyền điện tử theo mô hình điện toán đám mây, triển khai các giải pháp bảo mật chuyên dụng…

Sở Thông tin Truyền thông cũng phối hợp với Chi hội An toàn thông tin phía Nam, Công viên Phần mềm Quang Trung tổ chức diễn tập bảo vệ hệ thống thông tin TP HCM.

Trong buổi diễn tập, các kỹ sư an ninh mạng chia làm hai đội. Đội áo đen (tấn công) và áo đỏ (phòng thủ) thực hiện lần lượt các tình huống tấn công, phòng thủ giả định như thay đổi giao diện website; tấn công APT (sử dụng mã độc khống chế máy tính); tấn công DDOS và khai thác dữ liệu. Các tình huống tấn công và phòng thủ được thực hiện trên hệ thống ảo Cisco Cyber Range.

UBND TP HCM cho rằng, tình huống diễn tập sẽ giúp các đơn vị có thêm kinh nghiệm để hoàn thiện quy trình ứng cứu sự cố an ninh thông tin. Phương án ứng cứu sau diễn tập sẽ được triển khai phổ biến đến các cơ quan ban ngành của thành phố.