Washington : Đối thoại “khó khăn” Mỹ – Trung tại Alaska

121

Theo báo Hồng Kông South China Morning Post, trả lời báo chí ngày 11/03/2021, phát ngôn viên bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ Ned Price đã giảm thiểu căng thẳng Mỹ – Trung và cho rằng quả bóng đang ở trên sân của Bắc Kinh. Đối thoại tại Alaska dự trù mở ra vào tuần tới Washington sẽ là một cuộc trao đổi « thẳng thắn ».

Trong tuần, ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã cho biết ông, cùng với cố vấn an ninh quốc gia của Nhà Trắng Jake Sullivan, sẽ có buổi làm việc đầu tiên với ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị và ủy viên Quốc vụ Dương Khiết Trì, dự trù vào Thứ Năm 18/03, tại Anchorage, bang Alaska.

Phát biểu với báo giới ngày 11/03, đại diện bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ, Ned Price báo trước, phía Mỹ sẽ không vòng vo đề cập đến nhiều hồ sơ trong cuộc gặp gỡ đầu tiên với phía Trung Quốc. Đối thoại sẽ « khó khăn » do Washington sẽ « thẳng thắn và yêu cầu Bắc Kinh giải thích về những hành vi và thái độ thách thức an ninh, thịnh vượng và những giá trị chung của Hoa Kỳ cùng đối tác và đồng minh » của Mỹ.

Về quan hệ song phương, Ned Price nhấn mạnh Washington chờ đợi phía Bắc Kinh đưa ra những bằng chứng nghiêm túc về thiện chí muốn cải thiện quan hệ Mỹ-Trung.

Về phần phát ngôn viên Nhà Trắng, bà Jen Psaki cho biết nhân buổi làm việc tại Anchorage, Mỹ sẽ đề cập đến vụ « diệt chủng » nhắm vào người Duy Ngô Nhĩ tại Tân Cương. Washington tin chắc đây là một vụ diêt chủng và sẽ phối hợp hành động với các đối tác của Mỹ nhằm « gia tăng áp lực » với Bắc Kinh về hồ sơ này.

Chà đạp nhân quyền tại Tân Cương : Liên Âu trừng phạt bốn quan chức Trung Quốc

Cũng liên quan đến cộng đồng thiểu số Duy Ngô Nhĩ tại Tân Cương, báo tài chính Mỹ The Wall Street Journal ngày 11/03 trích dẫn nhiều nguồn tin ngoại giao châu Âu cho biết Bruxelles đang chuẩn bị ban hành lệnh trừng phạt nhắm vào 4 quan chức Trung Quốc.

Quyết định chính thức sẽ được thông báo nhân cuộc họp cấp ngoại trưởng 27 thành viên Liên Hiệp Châu Âu trong tháng 3/2021.

Nếu như tin trên được kiểm chứng thì đây sẽ là lần đầu tiên từ sau vụ thảm sát Thiên An Môn 1989, Liên Hiệp Châu Âu ban hành lệnh trừng phạt nhắm vào chính quyền Bắc Kinh.

Theo RFI