Washington cấp giấy phép bán lẻ cần sa

Một ông đang hít thử một hiệu cần sa được bán ở chợ farmer’s market tại Los Angeles trong ngày lễ Độc Lập vừa qua. (Getty Images)
SEATTLE – Tiểu bang Washington đã thực hiện thủ tục cuối cùng trong việc hợp pháp hóa sử dụng cần sa giải trí, khi các giới chức bắt đầu cấp giấy phép bán lẻ cho các cửa tiệm hôm thứ Hai, để những nơi này có thể bắt đầu bán cần sa sau 24 giờ nhận được giấy phép.

Các điều tiết gia tiểu bang đã chấp nhận 334 đơn xin bán lẻ cần sa. Khoảng 20 cửa tiệm được được mở cửa trong ngày thứ Ba. Ủy Ban Kiểm Soát Rượu Bia Tiểu Bang Washington cho biết rằng nhiều người nộp đơn đã không được lọt qua được những cuộc kiểm tra cuối cùng, và một số thành phố cũng đã cấm bán lẻ cần sa.

Nhiều cửa tiệm sẽ mở khi các nhân viên thanh tra của tiểu bang ký chấp thuận các đơn xin.

Washington là tiểu bang thứ nhì sau Colorado cho phép bán lẻ cần sa giải trí cho người lớn, căn cứ theo một hệ thống được quy định kỹ lưỡng và chịu đánh thuế mà các cử tri đã chấp thuận trong tháng 11 năm 2012.

Việc sở hữu cần sa là bất hợp pháp theo luật liên bang, nhưng Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ nói rằng họ sẽ không can thiệp vào những tiểu bang nào có “những hệ thống điều tiết và thực thi công lực mạnh mẽ và hữu hiệu.”

Khi một nhà bán lẻ nhận được giấy phép bán cần sa, cơ sở kinh doanh này sẽ được phép đặt hàng với một nhà chế biến được cấp giấy phép. Nhà chế biến này phải kiểm dịch các sản phẩm trong vòng 24 giờ đồng hồ, trước khi cung cấp cho các cửa hàng. Các nhà bán lẻ phải scan danh sách tồn kho có mã số sọc vằn, và nhập các dữ liệu vào hệ thống theo dõi máy điện toán trên toàn tiểu bang.

Các khách hàng sẽ được phép mua tới 1 ounce (28 gram) cần sa. Họ cũng có thể mua tới 16 ounces (0.454 ký) sản phẩm được tẩm cần sa ở dạng rắn, hoặc mua tới 72 ounces (2 ký) sản phẩm được tẩm cần sa ở dạng lỏng.

Các nhà điều tiết, các chủ nhân kinh doanh, và các nhà phân tích nói rằng cần sa có thể được bán ra trong vòng vài giờ hoặc vài ngày tại những cửa tiệm chuẩn bị mở cửa vào ngày thứ Ba.

Tình trạng thiếu hụt phần lớn là vì những vụ thu hoạch bị hạn chế của những người trồng và chế biến được cấp phép, hoặc vì họ không để xóa rào cản pháp lý để đem sản phẩm của họ ra thị trường.

Washington đang vất vả giải quyết những ca tồn đọng của hàng trăm người sẽ trồng cần sa. Những người này phải được kiểm tra bởi Ủy Ban Kiểm Soát Rượu Bia Tiểu Bang, theo cơ quan này cho hay.

Nỗ lực cấp giấy phép của tiểu bang Washington là một phần của một một xu hướng của Mỹ muốn nới lỏng luật cần sa. Tại District of Columbia, những người ủng hộ cần sa hợp pháp ở thủ đô Hoa Kỳ sẽ nộp thỉnh nguyện thư vào ngày thứ Hai, để đưa vấn đề này ra trong cuộc bỏ phiếu vào tháng 11.

Các cử tri ở Alaska theo dự trù sẽ bỏ phiếu biểu quyết về cần sa được hợp pháp hoá trong tháng 11.