Warren Buffett bất ngờ rút khỏi quỹ từ thiện của Bill Gates

Warren Buffett - chủ tịch và CEO của Berkshire Hathaway, mới đây cho biết ông đã từ chức người được uỷ thác tại quỹ từ thiện Bill and Melinda Gates Foundation. Thông báo này được đưa ra vài tuần sau khi cặp vợ chồng tỷ phú ly hôn.

391
Warren Buffett, chairman and chief executive officer of Berkshire Hathaway Inc., center right, and Bill Gates, billionaire and co-founder of the Bill and Melinda Gates Foundation, center left, watch a newspaper toss outside a Clayton Homes Inc. display on the exhibit floor ahead of the Berkshire Hathaway annual meeting in Omaha, Nebraska, U.S., on Saturday, May 6, 2017. Buffett said during the Berkshire investors gathering that he's more inclined than usual this year to sell some assets because the tax advantage could soon diminish for divesting securities at a loss.

Là một người bạn lâu năm với Bill, ông đã tham gia vào rất nhiều dự án của quỹ từ thiện nhà Gates. Đây là 1 trong 5 tổ chức phi lợi nhuận mà ông đã cam kết cho đi phần lớn tài sản của mình, bao gồm Bill & Melinda Gates Foundation, Susan Thompson Buffett Foundation, Sherwood Foundation, Howard G. Buffett Foundation và NoVo Foundation. Forbes ước tính khối tài sản của ông trị giá khoảng 105,3 tỷ USD. Ngoài ra, Gates Foundation là quỹ duy nhất không điều hành bởi thành viên gia đình Buffett.

Cho đến nay, Warren Buffett đã quyên tặng số cổ phiếu Berkshire trị giá 41 tỷ USD cho 5 quỹ từ thiện. Khoảng 31 tỷ USD được trao cho Gates Foundation vào năm 2006. Trong thông báo mới đưa ra hôm nay, ông cho biết ông đã quyên góp thêm 4,1 tỷ USD.

Vị huyền thoại đầu tư cho biết trong thông báo: “Trong nhiều năm, tôi giữ vai trò là người được uỷ thác tại Bill and Melinda Gates Foundation. Giờ đây, tôi sẽ rút khỏi vị trí này, cũng giống như những gì tôi đang thực hiện đối với các hội đồng quản trị của các công ty khác ngoài Berkshire.”

Quỹ từ thiện nhà Gates có 3 người được ủy thác là Bill Gates, bà Melinda French Gates và Warren Buffett. Ở thông báo mới, huyền thoại đầu tư cho biết: “Hôm nay là một cột mốc quan trọng đối với tôi. Năm 2006, tôi cam kết quyên tặng toàn bộ cổ phần trong Berkshire của mình, chiếm hơn 99% tài sản. Cùng khoản đóng góp 4,1 tỷ USD ngày hôm nay, tôi đã đi được một nửa chặng đường.”

Warren Buffet nhấn mạnh, quan điểm của cá nhân của ông có sự thống nhất 100% với các mục tiêu của quỹ từ thiện của Bill và Melinda, ông không cần trực tiếp tham gia để đạt được những điều đó.

Tuy nhiên, ông không giải thích lý do cho động này.

Thông báo mới nhất về việc rời khỏi quỹ nhà Gates khiến dư luận cho rằng mối quan hệ giữa 2 vị tỷ phú đã có khoảng cách, khi họ vốn là bạn thân trong 3 thập kỷ. Bill gần như thường xuyên có mặt tại các cuộc họp cổ đông thường niên của Berkshire kể từ khi gia nhập hội đồng quản trị vào năm 2004.