Wall Street ủng hộ Dân Chủ, lần đầu tiên trong hàng chục năm

Chi tiêu của hai đảng cho quảng cáo trên truyền hình, trong 70 cuộc tranh cử gay cấn nhất, tính tới cuối Tháng Bảy. (Nguồn: Politico)

NEW YORK, New York (NV) – Dù còn gần một tuần nữa mới đến ngày bầu cử, các công ty giao dịch chứng khoán ở Wall Street đã bỏ phiếu – qua các đóng góp tài chính.

Theo CBS News, các công ty giao dịch chứng khoán ủng hộ các ứng cử viên đảng Dân Chủ 63% trong khi chỉ ủng hộ phía Cộng Hòa 37%, dựa theo dữ kiện của Center for Responsive Politics.

Các ứng cử viên đảng Dân Chủ và các ủy ban vận động của họ nhận được $56.8 triệu, so với $33.4 triệu của phía Cộng Hòa (tính theo báo cáo mới nhất chấm dứt vào ngày 30 Tháng Chín).

Đây là lần đầu tiên trong một thập niên các công ty giao dịch chứng khoán đóng góp cho đảng Dân Chủ nhiều hơn là đảng Cộng Hòa.

Trong khi đó, các ngành tài chính, bảo hiểm, và địa ốc cũng làm gần như tương tự, $174 triệu cho đảng Dân Chủ và $157 triệu cho đảng Cộng Hòa.

“Khi Wall Street, hoặc bất cứ ngành nào, ủng hộ tiền cho chính trị gia, họ thường có hy vọng tạo được ảnh hưởng với các nhà lập pháp,” ông Michael Beckel, một người đứng đầu bộ phận nghiên cứu tại Issue One, một tổ chức bất vụ lợi tìm cách giảm ảnh hưởng của tiền bạc trong chính trị, nói.

“Bất cứ ngành nào lớn cỡ này đều muốn có bạn bè trong cả hai phía,” ông Beckel nói.

Các công ty giao dịch chứng khoán cũng đứng đầu trong việc ủng hộ tài chính cho các ủy ban hành động chính trị (PAC), một báo cáo mới đây của Issue One cho thấy.

Các ủy ban này cho phép các chính trị gia chi tiền cho các chính trị gia khác.

Nghị trình làm việc của Quốc Hội năm tới có nhiều thứ quan trọng.

Các doanh nghiệp tài chính như Wells Fargo, Equifax, và SoFi tiếp tục bị tố cáo có các vi phạm, trong năm nay hoặc vài năm trước đó.

Trong khi đó, một số thành phố khắp nước Mỹ đang định mở một ngân hàng công cộng.

Vấn đề này, cũng như các vấn đề khác liên quan đến tài chính, có vẻ sẽ được các nhà lập pháp mang ra xem xét.

Các thăm dò cho thấy, Dân Chủ có vẻ sẽ kiểm soát Hạ Viện, và Cộng Hòa vẫn kiểm soát Thượng Viện, sau cuộc bầu cử vào ngày 6 Tháng Mười Một, theo CBS News.

Nguoi Viet