Walgreens mua Rite-Aid với giá $17.2 tỷ

0
10

Một cửa hàng của Rite Aid ở Boulder, Colorado. (Hình minh họa: Justin Sullivan/Getty Images)

Chưa đầy một năm sau khi hoàn tất thỏa thuận lớn nhất trong lịch sử công ty để mở rộng sang thị trường Âu Châu, công ty Walgreens Boots Alliance lại có một nỗ lực phát triển mới, giữa khi đang có cuộc tái cấu trúc nội bộ.

Bản tin của tờ báo Chicago Tribune cho hay công ty Walgreens, có trụ sở đặt tại Chicago, hôm Thứ Ba loan báo đã đồng ý mua công ty Rite-Aid, hệ thống các dược phòng lớn hàng thứ ba tại Mỹ, với khoảng 4,600 tiệm thuốc, với giá khoảng $17.2 tỷ, kể cả các món nợ của công ty này.

Walgreens sẽ trả $9 cho mỗi cổ phần của Rite-Aid, tức là 48% hơn giá lúc thị trường chứng khoán đóng cửa hôm Thứ Hai.

Chicago Tribune cho hay thỏa thuận này sẽ giúp tăng mạnh số thương vụ của Walgreens.

Rite-Aid, có trụ sở đặt tại Camp Hill, tiểu bang Pennsylvania, có doanh số là $26.5 tỷ vào cuối tài khóa này, chấm dứt hôm 28 Tháng Hai. Dịch vụ bán thuốc theo toa chiếm gần 70% thương vụ của công ty.

Walgreens đang có các nỗ lực củng cố giữa khi có nhiều xáo trộn trong thị trường y tế.

Ðạo Luật Affordable Care Act (thường được gọi là Obamacare) đang cấp bảo hiểm y tế cho hàng triệu người dân Mỹ vốn chưa hề có bảo hiểm trước đây, tuy nhiên điều này cũng tạo ra hàng loạt các cuộc tái cấu trúc.

Các bệnh viện nay đang mua lại các tổ hợp bác sĩ để mở rộng dịch vụ của họ.

Các công ty bảo hiểm muốn phát triển lớn hơn để có số đông thân chủ nhằm giảm các chi phí điều hành.

Các dược phòng nay muốn có số bán cao hơn vì chi phí sáng chế các loại thuốc quan trọng sẽ rất cao trong thời gian tới và còn lên cao hơn nữa. Wall Green hiện đang gặp nhiều áp lực để phải giảm chi phí nhằm đối phó với giá thuốc lên cao, cũng như việc các công ty bảo hiểm đòi giảm tiền bồi hoàn. Việc mở rộng hơn sẽ giúp họ có khả năng giảm chi phí.

“Công ty Walgreens đang củng cố vị trí của họ trong thị trường bán lẻ thuốc tây,” theo lời ông Adam Fein, chủ tịch công ty tư vấn Pembroke Consulting ở Philadelphia

:NV:

SHARE