Vượt xa Nga về số lượng máy bay quân sự, vì sao Mỹ vẫn sợ?

Kết quả đánh giá cho biết, quân đội Mỹ và Nga là hai lực lượng có số máy bay quân sự lớn nhất thế giới, trong đó Mỹ sở hữu 13.266 máy bay quân sự, Nga có ít hơn và chỉ bằng 1/3, khoảng 4.163 chiếc.

Kết quả đánh giá cho biết, quân đội Mỹ và Nga là hai lực lượng có số máy bay quân sự lớn nhất thế giới, trong đó Mỹ sở hữu 13.266 máy bay quân sự, Nga có ít hơn và chỉ bằng 1/3, khoảng 4.163 chiếc.

Vuot xa Nga ve so luong may bay quan su, vi sao My van so?-Hinh-2

Hiện nay, Mỹ vận hành hơn 25% số máy bay quân sự khắp thế giới, trong khi con số này của Nga chỉ là khoảng 8%. Trung Quốc đứng thứ ba với 3.210 máy bay cánh bằng và trực thăng, tương đương 6% số lượng toàn cầu.

Vuot xa Nga ve so luong may bay quan su, vi sao My van so?-Hinh-3

Thông báo của Flight International cũng chỉ ra rằng Nga có số lượng máy bay quân sự tăng nhanh nhất trong số các cường quốc, phù hợp với chương trình mua sắm vũ khí 2018-2027 của quân đội Nga.

Vuot xa Nga ve so luong may bay quan su, vi sao My van so?-Hinh-4

Ngoài ra, báo cáo tiết lộ chiến đấu cơ F-16 của Mỹ hiện có 2.280 chiếc đang hoạt động, đứng đầu danh sách dành riêng cho máy bay chiến đấu. Xếp sau là dòng Su-27/Su-30 của Nga với 1.067 được vận hành khắp thế giới.

Vuot xa Nga ve so luong may bay quan su, vi sao My van so?-Hinh-5

Dù số lượng máy bay quân sự nhiều gấp 3 lần Nga nhưng giới quân sự Mỹ nhiều lần từng thừa nhận rất ngán ngại sức mạnh trên không của Moscow và trên thế giới, chỉ có Không quân Nga có thể đủ sức đánh bại được Mỹ.

Vuot xa Nga ve so luong may bay quan su, vi sao My van so?-Hinh-6

Tướng Frank Gorenc, chỉ huy không quân Mỹ tại châu Âu, cho rằng, ông vô cùng quan ngại về các biện pháp củng cố số lượng và chất lượng máy bay có người lái, cũng như sự tiến bộ trong lĩnh vực máy bay không người lái của Nga. “Sự vượt trội chúng tôi có trên không đang thu hẹp lại”, ông Gorenc thừa nhận trong cuộc họp thường niên của Liên hiệp không quân Mỹ hồi tháng 9/2019.

Vuot xa Nga ve so luong may bay quan su, vi sao My van so?-Hinh-7

Ông Gorenc cảnh báo sự đầu tư của Nga trong việc hiện đại hoá sức mạnh không quân và xây dựng hệ thống tên lửa phòng không đất đối không. Những ví dụ thực tế có thể được kể đến như việc Nga xây dựng khả năng phòng không tại bán đảo Crimea mới sáp nhập hồi 2014 và tại vùng Kaliningrad, nằm kẹp giữa Ba Lan và Lithuania.

Vuot xa Nga ve so luong may bay quan su, vi sao My van so?-Hinh-8

Giới chức Mỹ thường cảnh báo việc Trung Quốc phát triển các hệ thống phòng không chống lại máy bay chiến đấu và ném bom tàng hình của Mỹ, tuy nhiên, ông Gorenc cho rằng, Nga đang có hành động tương tự và nguy hiểm hơn nhiều.

Vuot xa Nga ve so luong may bay quan su, vi sao My van so?-Hinh-9

“Đây không chỉ là vấn đề ở Thái Bình Dương, nó còn là những gì cần chú ý ở châu Âu hay bất kì nơi nào trên thế giới. Tôi nghĩ chẳng ai nghi ngờ việc, Nga đang thu hẹp dần khoảng cách với chúng ta”, ông Gorenc nhận định và nhấn mạnh rằng, không quân Mỹ cần phát triển các bài huấn luyện và phát triển chiến thuật mới nhằm phản ứng với sức mạnh ngày càng tăng của các đối thủ tiềm năng trên thế giới. Ảnh trong bài: Không quân Nga.
Kết quả đánh giá cho biết, quân đội Mỹ và Nga là hai lực lượng có số máy bay quân sự lớn nhất thế giới, trong đó Mỹ sở hữu 13.266 máy bay quân sự, Nga có ít hơn và chỉ bằng 1/3, khoảng 4.163 chiếc.


Theo Kiến thức