Vượt Mexico, Trung Quốc có lượng người nhập cư vào Mỹ nhiều nhất

Sinh viên Trung Quốc (Ảnh: Sputnik)

Nghiên cứu mới được công bố ngày 4/5 của Cục Điều tra Dân số Mỹ phân tích dữ liệu về lượng người nhập cư trong giai đoạn từ năm 2000 tới 2013.

Theo nghiên cứu, có tổng cộng 1.201.000 người nhập cư vào Mỹ, bao gồm 147.000 người tới từ Trung Quốc trong khi Mexico có 129.000 người…

Trong phạm vi nghiên cứu trên, bất cứ trường hợp nào sinh ra ở nước ngoài hay trước đây chưa từng sinh sống ở Mỹ đều được xác định là người nhập cư.

Bình luận về nghiên cứu này, chuyên gia về số liệu Eric Jensen cho rằng thông tin mới nêu được đưa ra trong bối cảnh lượng người nhập cư vào Mỹ từ Trung Quốc và Ấn Độ ngày càng tăng, trong khi từ phía Mexico lại giảm.

Trong những năm qua, Trung Quốc và Ấn Độ có người nhập cư nhiều sang Mỹ để làm việc, học tập và đoàn tụ cùng gia đình. Các quốc gia châu Á khác như Nhật Bản, Hàn Quốc và Philippines cũng có lượng người nhập cư vào Mỹ gia tăng.

Trong khi đó, kinh tế cải thiện tại Mexico cùng tỷ lệ sinh được hạ thấp là hai nguyên nhân chính lý giải nguyên do lượng người nhập cư từ Mexico vào Mỹ giảm.

Dù đã có sự thay đổi như vậy, nhưng nếu nhìn vào bức tranh tổng thể về các cộng đồng nhập cư ở Mỹ tính đến thời điểm này, Mexico vẫn đứng đầu. Theo các số liệu được công bố, tổng số người nhập cư Mexico hiện đang sinh sống tại Mỹ cao gấp 5 lần số người đến từ Trung Quốc.

Hồi tháng 3 vừa qua, Cục Điều tra Dân số Mỹ đã công bố báo cáo chỉ ra rằng một nửa số trẻ em được sinh ra trên cả nước vào năm 2020, khoảng 50,2%, dự kiến sẽ thuộc các “dân tộc thiểu số” – tức các nhóm người nhập cư vào Mỹ.

Theo Sputnik