Vương Nghị tức tối rời cuộc họp ASEAN khi bị chỉ trích

63
Vương Nghị

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị được ghi nhận lập tức rời khỏi các sự kiện ASEAN sau khi người đồng cấp Mỹ và Nhật Bản đề cập vấn đề Đài Loan và phản ứng của Bắc Kinh.

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị hai lần bỏ ra ngoài tại cuộc họp ngoại trưởng Đông Nam Á trong lúc những người đồng cấp chỉ trích Bắc Kinh về các cuộc tập trận xung quanh Đài Loan sau chuyến thăm của Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Nancy Pelosi.

Theo Reuters, Vương Nghị bước ra khỏi buổi tiệc tối dành cho các ngoại trưởng ở Phnom Penh, nơi các nhà ngoại giao Đông Nam Á, Hoa Kỳ, Nhật Bản, Hàn Quốc và Nga nhóm họp.

Ông Vương và người đồng cấp Nga Sergey Lavrov sau đó cùng nhau bước ra khỏi khán phòng tại một cuộc họp khi đến lượt Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Yoshimasa Hayashi phát biểu, Kyodo News dẫn nguồn tin ngoại giao cho hay.

Bắc Kinh vô cùng tức giận trước chuyến thăm Đài Loan của Pelosi trong tuần này, chuyến thăm đầu tiên của Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ kể từ năm 1997.

Bắc Kinh coi Đài Loan là một phần lãnh thổ sẽ bị chiếm lại bằng vũ lực và coi bất kỳ sự thăm viếng nào của lãnh đạo quốc tế là hợp pháp hóa vị thế quốc tế của đảo quốc này.

Khi được hỏi về việc ông Vương bỏ họp tại Phnom Pênh, bà Hoa Xuân Oánh, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc, nói rằng bà “không biết về tình hình” nhưng bà chỉ trích hành vi của ngoại trưởng Nhật Bản.

Bà nói với một phóng viên Nhật tại cuộc họp báo hôm 5/8: “Lãnh đạo của các bạn đã cư xử rất tệ về vấn đề Đài Loan và gây ra sự bất mãn lớn cho người dân Trung Quốc.”