Vương Nghị thăm 8 nước trong 10 ngày

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị

Chuyến thăm tám quốc gia Thái Bình Dương diễn ra sau khi một thỏa thuận về an ninh giữa Trung Quốc và Solomon bị rò rỉ trên mạng cách đây ba tháng, khiến nhiều nước tỏ rõ quan ngại.

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị thăm tám quốc gia Thái Bình Dương trong mười ngày, nhưng giới truyền thông được phép tiếp cận với chuyến công du của ông bị hạn chế nghiêm trọng.

Ông Vương Nghị sẽ đến thăm Quần đảo Solomon, Kiribati, Samoa, Tonga, Vanuatu, Papua New Guinea, Timor Leste và Fiji từ ngày 25/5 đến ngày 4/6. Chuyến thăm được các chuyên gia Thái Bình Dương đánh giá là “phi thường và chưa từng có”.

Tuy nhiên, những mập mờ và hạn chế nghiêm trọng đối với truyền thông đang làm dấy lên lo ngại về những bí mật xung quanh chuyến thăm, đặc biệt là sau khi một thỏa thuận về an ninh giữa Trung Quốc và Solomon bị rò rỉ trên mạng cách đây ba tháng, khiến nhiều nước tỏ rõ quan ngại.

Điểm dừng chân đầu tiên của ông Vương Nghị là Quần đảo Solomon vào ngày 25/5

Theo Guardian, chuyến thăm đánh dấu sự gia tăng hiện diện của Trung Quốc trong khu vực khi nước này muốn củng cố các mối quan hệ và ký kết các thỏa thuận kinh tế, cơ sở hạ tầng và an ninh.

Điểm dừng chân đầu tiên của ông Vương là Quần đảo Solomon vào ngày 25/5, nơi ông được cho là sẽ xây dựng một liên minh đã được quốc tế chú ý trong vài tháng qua, sau khi dự thảo thỏa thuận an ninh do hai chính phủ ký kết bị rò rỉ.

Bất chấp những đồn đoán trong nhiều tuần, Bộ Ngoại giao Trung Quốc từ chối trả lời các câu hỏi về chuyến đi, và chỉ cho đến ngày 24/5, chính phủ Trung Quốc mới đưa ra một vài thông tin ít ỏi. Thậm chí sau đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Uông Văn Bân từ chối xác nhận chính xác thời điểm ông Vương Nghị sẽ đến quần đảo Solomon.

Các nhà báo tìm cách đưa tin về chuyến thăm đến Quần đảo Solomon cho các cơ quan truyền thông quốc tế nói rằng họ đã bị chặn tham dự sự kiện báo chí, trong khi số phóng viên được phép tiếp cận bị hạn chế về khả năng đặt câu hỏi.

Georgina Kekea, chủ tịch Hiệp hội Truyền thông của Quần đảo Solomon, cho biết việc thu thập thông tin về chuyến thăm của ông Vương tới đất nước này nói riêng, và cả chuyến công du nói chung rất khó khăn.

“Chúng tôi đã hỏi xin thông tin về chương trình chuyến thăm để có thể quay video hoặc phỏng vấn nhưng không được đáp ứng. Tôi không biết thế là sao nữa, có lẽ là họ hạn chế báo chí, tôi đoán vậy”, bà Kekea nói.

Bà cho biết chỉ có một sự kiện báo chí được lên kế hoạch vào ngày 26/5 tại Honiara trong chuyến thăm 2 ngày của ông Vương, nhưng chỉ các nhà báo từ hai cơ quan truyền thông của Quần đảo Solomon, đài truyền hình quốc gia và phương tiện truyền thông Trung Quốc mới được phép tham dự.

Những phóng viên như Kekea, những người thường làm việc cho các hãng truyền thông quốc tế như Guardian và Al Jazeera, đã không được cấp phép vào sự kiện này.