Vương Nghị khen Myanmar ‘thân thiện với Trung Quốc’

36
Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị đến Bagan

Bộ trưởng Ngoại giao Vương Nghị trở thành quan chức cấp cao nhất của Trung Quốc thăm Myanmar kể từ cuộc đảo chính.

Trung Quốc cam kết tiếp tục thúc đẩy quan hệ hữu nghị với Myanmar và củng cố quan hệ kinh tế khi Bộ trưởng Ngoại giao Vương Nghị trở thành quan chức cấp cao nhất của Bắc Kinh đến thăm nước này kể từ cuộc đảo chính diễn ra năm ngoái.

“Trung Quốc đánh giá cao chính sách thân thiện với Trung Quốc vững chắc của Myanmar, hỗ trợ người dân Myanmar tìm ra con đường phát triển phù hợp với điều kiện quốc gia của họ và hỗ trợ Myanmar trong việc bảo vệ các quyền, lợi ích hợp pháp trên trường quốc tế”, ông Vương nói với người đồng cấp Myanmar Wunna Maung Lwin, theo thông cáo của Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm 3/7.

Ông Vương dự kiến ​​chủ trì cuộc họp các ngoại trưởng theo cơ chế Hợp tác Lan Thương – Mê Kông hôm 4/7, mà Bùi Thanh Sơn của Việt Nam tham dự.

Chính phủ Myanmar lưu vong chỉ trích việc Trung Quốc đưa chính quyền quân sự vào cuộc họp nêu trên, cũng như chỉ trích chuyến thăm của ông Vương vì công nhận chính quyền quân sự là hợp pháp. Trước đó, họ đã thúc giục Bắc Kinh “hành động để giúp khôi phục  chính phủ hợp pháp do người dân Myanmar bầu ra”.

Một ngày trước khi ông Vương đến Bagan, Thiếu tướng Zaw Min Tun, thứ trưởng thông tin của quân đội Myanmar, cho biết chuyến thăm là sự công nhận chính quyền quân sự Myanmar vốn lật đổ chính phủ được bầu của Aung San Suu Kyi vào tháng 2/2021.

Wunna Maung Lwin nói với ông Vương rằng ông đánh giá cao “sự hỗ trợ hết mình của Trung Quốc đối với sự phát triển quốc gia của Myanmar”, theo thông cáo của Bộ Ngoại giao Trung Quốc.