Vương Nghị giả lả ‘hữu nghị’ tại Manila

42
Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị (trái) và Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jnr tại Manila

Chuyến thăm của tôi nhằm phản ánh ‘tính liên tục và ổn định của chính sách thân thiện của Trung Quốc đối với Philippines’, Bộ trưởng Ngoại giao Vương Nghị nói tại Manila.

Chuyến công du của Wang đến Đông Nam Á diễn ra khi khu vực đối mặt với hành động cân bằng khó khăn giữa Trung Quốc và Mỹ.

Ông Vương nói với cố vấn an ninh quốc gia Philippines Clarita Carlos trong cuộc gặp tại Manila hôm 6/7 mối quan hệ song phương “đã sang một trang mới”.

Chuyến thăm hai ngày của Bộ trưởng Trung Quốc tới Philippines là một phần trong chuyến công du 5 nước Đông Nam Á trước đó đã đưa ông đến Myanmar và Thái Lan.

Chuyến thăm của ông Vương diễn ra chưa đầy một tuần sau khi Phó Chủ tịch Trung Quốc Vương Kỳ Sơn dự lễ nhậm chức của tân Tổng thống Marcos Jnr, đồng thời gặp tổng thống mãn nhiệm Rodrigo Duterte.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cũng đã gửi điện mừng và điện đàm với Marcos Jnr sau chiến thắng bầu cử của ông vào tháng Năm.

Bắc Kinh đã nhiều lần bày tỏ hy vọng về “mối quan hệ sâu sắc hơn và bền chặt hơn” với Philippines, một đối thủ lớn có tranh chấp ở Biển Đông và là đồng minh lâu năm của Mỹ.

Nhiều nhà phân tích cũng kỳ vọng Marcos Jnr sẽ ủng hộ Bắc Kinh hơn Washington.

Tranh chấp trên Biển Đông là nguyên nhân dẫn đến căng thẳng ngoại giao giữa hai nước. Trung Quốc tuyên bố chủ quyền lịch sử đối với hầu hết các tuyến đường thủy giàu tài nguyên, nhưng ít nhất 5 quốc gia, bao gồm cả Philippines, tranh chấp những tuyên bố đó.

Năm 2016, Manila đã giành được phán quyết có lợi cho tòa án có trụ sở tại La Hay nhưng Bắc Kinh không công nhận.

Trong cuộc gặp của họ, Vương Nghị và Carlos nhất trí “không để tranh chấp ảnh hưởng đến quan hệ song phương và không để những khác biệt cụ thể cản trở sự hợp tác giữa hai nước”, theo thông cáo của Bộ Ngoại giao Trung Quốc.