Vương Nghị dỗi, hủy gặp ngoại trưởng Nhật

297
Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị

“Nhật Bản, cùng với các nước G7 và Liên minh châu Âu chỉ trích Trung Quốc một cách vô lý và giúp Mỹ vi phạm chủ quyền của Trung Quốc,” phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói.

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị quyết định không gặp người đồng cấp Nhật Bản trong tuần này, sau khi G7 và EU chỉ trích phản ứng của Bắc Kinh về vấn đề Đài Loan.

Cuộc gặp giữa Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị và người đồng cấp Nhật Bản đã bị hủy bỏ, South China Morning Post đưa tin ngày 4/8.

Tại cuộc họp báo thường kỳ ngày 4/8, Hoa Xuân Oánh, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết nước này “rất không hài lòng” với tuyên bố của G7.

Bà nói thêm rằng Nhật Bản, một thành viên của G7, không có quyền bình luận về vấn đề Đài Loan.

“Nhật Bản, cùng với các nước G7 và Liên minh châu Âu chỉ trích Trung Quốc một cách vô lý và giúp Mỹ vi phạm chủ quyền của Trung Quốc”, bà Hoa Xuân Oánh nói. “Trung Quốc rất không hài lòng”.

Trước đó, ông Vương Nghị dự kiến gặp Ngoại trưởng Nhật Bản Yoshimasa Hayashi tại Campuchia, bên lề các sự kiện do ASEAN tổ chức trong tuần này.

Vương vẫn gặp bộ trưởng ngoại giao các nước trong khu vực khi tham dự sự kiện của ASEAN, bắt đầu vào ngày 3/8 tại thủ đô Phnom Penh của Campuchia.

Trong tuyên bố chung ngày 3/8, các nhà ngoại giao EU và G7, gồm Canada, Pháp, Đức, Italy, Nhật Bản, Anh và Mỹ đã kêu gọi Trung Quốc giải quyết căng thẳng trên eo biển Đài Loan một cách ôn hòa.

G7 còn bày tỏ “lo ngại trước các hành động gần đây của Trung Quốc, đặc biệt là các cuộc tập trận bắn đạn thật, có nguy cơ leo thang không cần thiết”.