Vương Nghị doạ Philippines: Đừng để nút thắt thành nút chết

0
10

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị (phải) và người đồng cấp Philippines, Albert del Rosario.

Vụ kiện của Philippines “là nút thắt cản trở sự cải thiện và phát triển quan hệ hợp tác hai nước”, tuyên bố trên trang chủ của Bộ Ngoại giao Trung Quốc dẫn lời ông Vương Nghị nói ở Manila.

“Chúng tôi không muốn nút này thắt ngày càng chặt hơn, đến mức thành một nút chết. Để gỡ nút thắt này phụ thuộc hoàn toàn vào phía Philippines”. – tuyên bố vừa có tính chất thôi thúc Philippines rút đơn kiện vừa hàm ý cảnh báo và đe doạ.

Cuối tháng trước, tòa trọng tài ở Hà Lan đã phán quyết trong đó nói rằng họ có thẩm quyền tài phán và sẽ lắng nghe những lập luận của Philippines chống lại Trung Quốc về các tranh chấp ở Biển Đông.

Trung Quốc từ chối tham gia phiên tòa này. “Ai gây ra vấn đề thì nên giải quyết vấn đề. Chúng tôi hi vọng Philippines có thể đưa ra một lựa chọn cân nhắc hơn” – Vương Nghị lý luận theo kiểu đổi lỗi hoàn toàn cho Philippines trong khi không cần đếm xỉa đến trách nhiệm và các hành động phi pháp của mình.

Ông Vương Nghị cũng đề nghị Philippines không đưa vấn đề tranh chấp ở Biển Đông ra hội nghị thượng đỉnh APEC sẽ diễn ra ở Manila tuần tới. Hội nghị dự kiến sẽ có sự góp mặt của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Ông Vương nói với người đồng cấp Philippines rằng ông muốn đảm bảo chuyến thăm của ông Tập sẽ diễn ra “êm ái, an toàn và thành công”.

Sau cuộc gặp gữa ngoại trưởng hai nước tại Manila ngày 10/11, phía Philippines nhất trí rằng các cuộc gặp sắp tới ở Manila có thể không phải là diễn đàn thích hợp để trao đổi về những tranh chấp.

“Trong bối cảnh APEC, chúng tôi nhất trí rằng APEC là một diễn đàn kinh tế và không phải là nơi thích hợp để thảo luận các vấn đề chính trị và an ninh”.