Vương Nghị: ‘Biển Đông không phải là đấu trường sinh tử của cường quốc’

121
Tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc được tháp tùng bởi các khinh hạm và tàu ngầm trong cuộc tập trận ở Biển Đông

Ngoại trưởng Trung Quốc kêu gọi các nước Đông Nam Á chống lại sự can dự của ‘một số cường quốc bên ngoài’ vào các tranh chấp khu vực, ám chỉ CSVN liệu hồn, không được “dây dưa” với chiến hạm Mỹ ở Biển Đông.

Bắc Kinh khẳng định Biển Đông không phải là “đấu trường sinh tử” cho các trò chơi cường quốc và kêu gọi các nước Đông Nam Á cùng chống lại sự can dự của các cường quốc bên ngoài vào các tranh chấp.

Vương Nghị hôm 25/7 cho biết các vấn đề ở Biển Đông phải được các quốc gia trong khu vực xử lý đúng mức, không phải là “nơi kiếm chác” cho các quốc gia bên ngoài, ám chỉ Mỹ.

Ông Vương đưa ra bình luận trong cuộc họp video nhân 20 năm ngày ký Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), một bản hướng dẫn về việc xử lý tranh chấp ở Biển Đông.

Ông Vương cáo buộc “một số cường quốc bên ngoài” đã “cố tình mở rộng xung đột và kích động căng thẳng, gây nguy hại đến quyền và lợi ích hợp pháp của các nước ven biển và trật tự bình thường của biển”.

“Vì vậy, Trung Quốc và các nước ASEAN nên làm rõ lập trường: Nếu quý vị đến vì hòa bình và hợp tác, chúng tôi hoan nghênh. Nếu quý vị đến để gây rối và phá hủy, xin vui lòng rời đi!” Vương nói.

Nhận xét của ông Vương được đưa ra trong bối cảnh Biển Đông chứng kiến các hành động gây hấn của Trung Quốc tại khu vực này.

Vài ngày trước, Mẫu Hạm USS Ronald Reagan chuyển hướng thăm Singapore thay vì Việt Nam, được cho là do Hà Nội không dám đón mẫu hạm này vì chịu sức ép của Trung Quốc.

Bắc Kinh tuyên bố chủ quyền với hầu hết các vùng biển, trong khi Đài Bắc và các thành viên ASEAN như Brunei, Malaysia, Philippines và Việt Nam đều có tuyên bố chủ quyền chồng lấn.

Trung Quốc đại lục đã tăng cường đáng kể quyền kiểm soát của mình đối với khu vực trong hai thập kỷ qua bất chấp phán quyết của tòa án quốc tế chống lại nó.

Bài liên quan

Mẫu Hạm USS Ronald Reagan thăm Singapore thay vì Việt Nam