Vùng nhận dạng phòng không ở Biển Đông của Trung Quốc bắt đầu phát huy tác dụng

0
8

Nguồn: Flight Radar 24

Cuối 2013, khu vực nhận dạng phòng không (ADIZ) được Trung Quốc đơn phương tuyên bố thiết lập trên Biển Đông. Vùng nhận dạng phòng không ở Biển Đông (ADIZ) của Trung Quốc đang bắt đầu phát huy tác dụng.

Theo Thediplomat, Hoa Kỳ và Nhật Bản – ngay lập tức phản đối ADIZ theo cách: máy bay ném bom (không mang vũ khí) của Hoa Kỳ bay đến không phận của Nhật Bản và được yêu cầu không tuân thủ các yêu cầu của Trung Quốc về ADIZ. Cần biết, ADIZ không xâm hại ngay lập tức đối với quyền lợi của hàng không Nhật, Mỹ, nhưng nó phát một tín hiệu muốn kiểm soát của Bắc Kinh tại khu vực này, và các nước nhỏ là những nước sẽ hứng chịu.

Một báo cáo của Air Transport World giới thiệu một trường hợp như vậy. Theo đó, chuyến bay dân sự của hãng hàng không Lao Airlines bay từ sân bay quốc tế Gimehae của Hàn Quốc sang Lào đã được yêu cầu quay trở lại khi đi vào vùng ADIZ của Trung Quốc trên Biển Đông.

Bắt đầu từ năm ngoái, chính quyền không lưu Trung Quốc, theo báo cáo Air Transport World đã yêu cầu tất cả các chuyến bay dân sự bay qua khu vực ADIZ phải báo cáo kế hoạch trước chuyến bay, thông tin chi tiết, kỹ thuật… Sự cố liên quan đến QV916 là trường hợp đầu tiên của chuyến bay thương mại buộc quay trở lại, do không tuân thủ các yêu cầu của cơ quan không lưu của Trung Quốc, nhưng ít nhất 55 hãng hàng không trên toàn thế giới đang thực hiện theo các điều khoản của ADIZ của Trung Quốc.

Chính phủ Lào tránh phản ứng công khai liên quan đến sự cố của chuyến bay QV916 của Lao Airlines, nhất là khi mối quan hệ hai nước được gia tăng, đặc biệt trong lĩnh vực kinh tế. Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), luôn nhấn mạnh sự ủng hộ của mình đối với vấn đề tự do hàng không. Trong một tuyên bố năm ngoái, cùng với Nhật Bản, ASEAN cam kết hỗ trợ “sự an toàn của hàng không dân dụng phù hợp với các nguyên tắc đã được công nhận rộng rãi của luật pháp quốc tế, các chuẩn mực liên quan và thông lệ được Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế (ICAO) khuyến cáo”. Hoa Kỳ và Nhật Bản cũng đã gửi một lá thư vào đầu năm ngoái để ICAO, một cơ quan chuyên môn của Liên hợp quốc phủ nhận ADIZ của Trung Quốc.

ADIZ đối với Trung Quốc là một cách để củng cố tuyên bố chủ quyền vùng tranh chấp Biển Đông. Và câu chuyện QV916 phải quay lại Hàn Quốc giúp Bắc Kinh củng cố quan điểm về khu vực xác định phòng không của nước này. Do đó, cho dù gặp sự phản đối của Hoa Kỳ, Liên minh châu Âu, Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia và ASEAN, thì trong thực tế, Trung Quốc vẫn tiếp tục thực thi các quyết định của mình và phi công dân sự các nước cũng bắt đầu tuân thủ.

Thạch Lam Trần (VNTB)

SHARE