Vừa vượt ngục, trùm ma túy Mexico dọa giết ứng viên Tổng thống Mỹ

0
6

Donald Trump trong chiến dịch vận động tranh cử (Ảnh: NBC)

Ông trùm có biệt danh El Chapo (“gã lùn”) này đã đào thoát khỏi nhà tù được đảm bảo an ninh cẩn mật nhất tại Mexico hồi cuối tuần, thông qua một đường hầm dài hơn 1,5km, được đào vào tận phòng giam.

Bất chấp việc bị giới chức Mexico truy lùng gắt gao, Guzman và những người ủng hộ vừa xuất hiện trên mạng xã hội, gọi Tổng thống Mexico là “thằng hèn”. Tuy nhiên, sự chú ý lớn nhất được y giành cho tỉ phú Mỹ Donald Trump, người trong chiến dịch vận động chạy đua vào Nhà Trắng từng cáo buộc Mexico đưa sang Mỹ “những tên hiếp dâm và tội phạm”.

Trong một đăng tải đầy những lời nhạo báng trên tài khoản Twitter, được tin là do con trai của Guzman sử dụng, ông trùm khẳng định sẽ bắt vị tỉ phú Mỹ “nuốt lại những lời đã nói”.

Ngay sau đó là một đăng tải khẳng định có ai đó sẽ bị giết, mặc dù không rõ tuyên bố này có ám chỉ ông Trump hay không. Những cộng sự cũ đã phản bội Guzman cũng có thể là mục tiêu.

“Gã lùn” cũng đăng tải một thông điệp gửi tới Tổng thống Mexico Enrique Peña Nieto khẳng định: “Còn ông @EPN, đừng có gọi tôi là một kẻ phạm pháp bởi tôi đem đến cho người dân việc làm, không như ông – chính trị gia hèn nhát”.

Hiện chưa thể xác định ai là người đã đăng tải những bình luận trên, nhưng cũng tài khoản này tuyên bố “không xà lim nào có thể nhốt được” El Chapo.

Trên một tài khoản khác có liên kết tới Ivan Guzman – con trai của “gã lùn” – có một đăng tải từ tuần trước dường như báo trước cuộc vượt ngục: “Điều tốt đẹp đến với những ai biết chờ đợi”.

Ngay sau khi thông tin về cuộc vượt ngục của “gã lùn” được công bố, tỉ phú Trump đã nhân cơ hội này để nhắc lại đề xuất của mình về việc xây một bức “trường thành” tại biên giới với Mexico. Ông cũng cho rằng vụ vượt ngục càng cho thấy mức độ tham nhũng tại quốc gia láng giềng thế nào.

“Các bạn có tưởng tượng được cảnh Jeb Bush hay Hillary Clinton đàm phán với El Chapo?…Tuy nhiên, Trump sẽ đá nhào lão ta!”

Kết quả khảo sát cử tri cho thấy tỉ lệ ủng hộ dành cho vị tỉ phú đang tăng mạnh kể từ tháng trước, sau tuyên bố công kích người nhập cư Mexico “là nguồn gốc các tệ nạn” tại Mỹ.

Đáp lại tuyên bố dọa giết của “El Chapo”, Trump khẳng định trên mạng xã hội: “El Chapo và các băng đảng ma túy Mexico sử dụng biên giới mà không bị ngăn chặn, cứ như thể nó là một cái máy hút bụi, hút ma túy và cái chết vào nước Mỹ. Chúng ta chỉ có được những kẻ sát nhân, ma túy và tội phạm, còn chúng có được tiền”.

Dù vậy ông Trump cho biết đã liên hệ với FBI để điều tra lời đe dọa giết này.

Theo Telegraph

comments