Vừa thử tên lửa phóng từ tàu ngầm, Triều Tiên lại bắn 3 tên lửa tầm ngắn

Ông Kim Jong-un thị sát vụ phóng tên lửa từ tàu ngầm (Ảnh: EPA)

Thông tin được Bộ tham mưu liên quân Hàn Quốc công bố. Theo đó các tên lửa vừa được thử được xác định thuộc loại KN-01, tầm ngắn.

Vụ thử được tiến hành trong khoảng thời gian từ 16 giờ 25 đến 17 giờ 23 phút giờ địa phương, và các tên lửa rơi xuống vùng biển ngoài khơi thành phố cảng Wonsan.

Trước đó ít giờ hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) cho biết ông Kim Jong-un là người đã ra lệnh phóng thử tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm và đứng theo dõi vụ phóng.

“Một tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm đầy sức mạnh mang đặc trưng Triều Tiên đã được phóng thử từ dưới nước. Tên lửa đạn đạo được phát triển theo sáng kiến riêng của Tư lệnh tối cao Quân đội nhân dân Triều Tiên Kim Jong-un”, thông cáo viết

Vụ phóng được thực hiện sau khi Bình Nhưỡng hôm thứ Sáu đã công kích cáo buộc của phía Mỹ rằng chương trình nghiên cứu không gian của nước này chỉ là vỏ bọc cho một chương trình tên lửa đạn đạo.

Hiện chưa có thông tin độc lập nào về vụ thử tên lửa, vốn được ông Kim ca ngợi là “vũ khí chiến lược tầm thế giới”.

KCNA cho biết, vụ thử được thực hiện bởi một tàu ngầm đã lặn xuống độ sâu phóng tên lửa sau khi có tín hiệu báo động chiến đấu.

Ông Kim miêu tả vụ thử là một “thành công mang tính khai sáng”, ngang tầm với vụ đưa thành công một vệ tinh của nước này vào quỹ đạo năm 2012.

1

Nhà lãnh đạo Triều Tiên ca ngợi vụ thử thành công và xem đây là “vũ khí chiến lược tầm thế giới” (Ảnh: KCNA)

Nhà lãnh đạo của Bình Nhưỡng cũng tuyên bố việc phóng tên lửa từ tàu ngầm có nghĩa là quân đội nước này giờ đã sở hữu “một vũ khí chiến lược tầm cỡ thế giới, có khả năng tấn công và xóa sổ bất kỳ lực lượng hiếu chiến nào tại bất kỳ vùng biển nào khi chúng xâm phạm chủ quyền và đe dọa danh dự Triều Tiên”.

Triều Tiên được cho là sở hữu một hạm đội tàu ngầm nhỏ, chủ yếu gồm các tàu ngầm đã cũ có từ thời Liên Xô cũ, và một vài tàu ngầm của Trung Quốc. Việc nước này thử nghiệm phóng tên lửa tử tàu ngầm được đồn đoán cách đây khá lâu.

Hồi tháng 9 năm ngoái, Bộ quốc phòng Hàn Quốc dẫn các thông tin tình báo cho thấy, Bình Nhưỡng có vẻ đang phát triển một ống phóng thẳng đứng để sử dụng trên tàu ngầm. Giới chức quân sự nước này tin rằng các tàu ngầm lớp Golf, tải trọng 3000 tấn của Triều Tiên có thể được hiệu chỉnh để bắn các tên lửa đạn đạo tầm trung.