Vừa nhậm chức, Trump nhận tỉ lệ ủng hộ thấp kỷ lục

0
11

Trump vừa trở thành tân Tổng thống Mỹ có tỉ lệ tín nhiệm ban đầu thấp nhất trong lịch sử cuộc khảo sát Gallup

Tỉ lệ tín nhiệm đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa được công bố, và đó là con số thấp nhất của một tân Tổng thống Mỹ, theo Business Insider.

Chỉ 45% người Mỹ ủng hộ ông Trump sau ba ngày đầu của nhiệm kỳ tổng thống, theo một khảo sát của Gallup công bố ngày 23.1.

Đây là lần đầu tiên một tổng thống Mỹ nhận được tỉ lệ tín nhiệm ban đầu dưới 50% trong lịch sử của cuộc khảo sát. Cuộc khảo sát của Gallup được thực hiện từ nhiệm kỳ đầu tiên của cựu Tổng thống Mỹ Dwight Eisenhower vào năm 1953.

Ngoài ra, 45% người Mỹ khác không ủng hộ ông Trump. Đây cũng là con số cao nhất từng có trong lịch sử khảo sát. 10% còn lại không đưa ra ý kiến.

vua nham chuc, trump nhan ti le ung ho thap ky luc hinh anh 2

Chỉ 45% người Mỹ ủng hộ ông Trump sau ba ngày đầu của nhiệm kỳ tổng thống

Các đảng viên Cộng hòa và Dân chủ chia rẽ rõ rệt khi nhắc tới việc ủng hộ tân Tổng thống, theo cuộc thăm dò. Trong đó, 90% đảng viên Cộng hòa hài lòng với Trump và 81% đảng viên Dân chủ không hài lòng.

Khảo sát cũng cho thấy đàn ông Mỹ ủng hộ ông Trump nhiều hơn phụ nữ (48% so với 42%). Sự chênh lệch về chủng tộc thậm chí còn lớn hơn, với 56% người da trắng và 22% người có màu da khác ủng hộ Trump.

Kết quả của nhiều cuộc thăm dò khác tiến hành trước lễ nhậm chức cũng cho thấy ông Trump là tân Tổng thống ít được yêu mến một cách kỉ lục, theo Gallup. Để đáp trả, Trump nhận định rằng hàng loạt thăm dò này là “gian lận”.

Tuy Trump là Tổng thống Mỹ đầu tiên nhận tỉ lệ tín nhiệm ban đầu thấp dưới 50%, có hai vị Tổng thống khác cũng rất “sát sao” với Trump. George H.W. Bush và Ronald Reagan đều bắt đầu nhiệm kỳ tổng thống của họ với tỉ lệ tín nhiệm là 51%.

Tuy nhiên, theo Gallup, trường hợp của hai vị Tổng thống này vẫn có sự khác biệt với Trump. Tỉ lệ không ủng hộ của ông Bush và Reagan đều chỉ dưới 15%, với một phần lớn người Mỹ không đưa ra ý kiến. Còn với Trump, có tới 45% người Mỹ không ủng hộ ông và chỉ có 10% không trả lời khảo sát.