Vua Jordan tiết lộ bí mật động trời với ông John MacCain

0
6

Vua Jordan Abdullah gặp Tổng thống Mỹ Barack Obama tại Nhà Trắng hôm 24-1. Ảnh: Reuters

Đài RT của Nga hôm 25-3 đưa tin vị lãnh đạo của quốc gia Trung Đông vốn nắm quyền từ năm 1999 cũng đưa ra những đánh giá thẳng thắn về tình hình trong khu vực với các lãnh đạo quốc hội Mỹ, trong đó có các thượng nghị sĩ John McCain và Paul Ryan trong một cuộc họp kín nhân chuyến thăm tới Mỹ hồi tháng 1 vừa qua. Thông tin về cuộc họp đáng chú ý này mới chỉ được rò rỉ và được báo Guardian đăng tải hôm 25-3.

Trong một tiết lộ có thể gọi là đáng kể nhất, Vua Jordan cho biết lực lược đặc nhiệm của vương quốc này đang hoạt động ở Libya đã được đề nghị trợ giúp lực lượng Không quân đặc biệt của Anh (SAS) vượt qua những rảo cản về văn hóa, trong đó có vấn đề hiểu “tiếng lóng Jordan vốn tương tự như ngôn ngữ lóng của Libya”.

Theo RT, Văn phòng Ngoại giao Anh không bình luận về vị trí của lực lượng SAS đặc biệt nói trên ở Libya do đây là vấn đề về chính sách. Trong khi đó, cơ quan an ninh tình báo Stratfor của Anh đã ít nhiều đả động tới sự can thiệp của Anh hồi đầu tháng này khi nói rằng các đơn vị SAS đã “hộ tống các đội MI6 (tình báo Anh) gặp giới chức Libya về việc cung cấp vũ khí và huấn luyện quân đội Syria và các nhóm phiến quân chống Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. Không lực Anh đặt máy bay Sentinel ở Cyprus phục vụ sứ mệnh giám sát quanh thành phố Sirte của Libya, vốn do IS kiểm soát”.

 Cờ của lực lượng SAS. Ảnh: Reuters

Cờ của lực lượng SAS. Ảnh: Reuters

Tuy nhiên, Thủ tướng Anh David Cameron từ chối cung cấp thêm bất cứ thông tin nào về việc này.

Anh công bố sẽ đưa 1.000 quân trợ giúp hoạt động huấn luyện tại Libya, cũng như giúp chính phủ tương lai của nước này. Tuy nhiên, về mặt chính thức chưa có binh sỹ Anh nào được triển khai tới đất nước chìm trong xung đột kể từ khi cựu lãnh đạo Muammar Gaddafi mất mạng năm 2011 này.

Theo Guardian, Văn phòng Thủ tướng Anh từ chối trả lời báo chí về những tiết lộ mới nhất nói trên.

Ngoài ra, vị vua 54 tuổi của Jordan còn tiết lộ sự rạn nứt sâu sắc đang ngày càng nguy hiểm giữa Mỹ và liên quân do Ả Rập Saudi dẫn đầu trong nỗ lực tiêu diệt IS và khôi phục lại luật lệ trong khu vực.

Theo lời ông Abdullah, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Recep Erdogan tin rằng Hồi giáo cực đoan là giải pháp cho khu vực. Vua Jordan cho rằng việc khủng bố đang tràn vào châu Âu là một phần trong chính sách của Thổ Nhĩ Kỳ.

 Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Recep Erdogan. Ảnh: Reuters

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Recep Erdogan. Ảnh: Reuters

Trong khi đó, Vua Jordan cũng cáo buộc Israel “ngó lơ” đối với nhóm khủng bố Mặt trận al-Nusra (có liên hệ với Al-Qaeda) bởi nhóm này đối lập vớiHezbollah – một nhóm phiến quân Lebanon do Iran hậu thuẫn. Trước đó có thông tin cho rằng Israel thậm chí còn cung cấp trợ giúp y tế cho các tay súng al-Nusra và quân đội Israel còn thông tin liên lạc trực tiếp với nhóm khủng bố này. Tất nhiên phía Israel bác bỏ thông tin này.

Đỗ Quyên (Theo RT)
SHARE