Vừa “dội bom” xuống biển Đông, Trung Quốc vừa chê báo Mỹ

0
4
In this May 24, 2014 photo, China's Harbin (112) guided missile destroyer takes part in a week-long China-Russia "Joint Sea-2014" navy exercise at the East China Sea off Shanghai, China. Several Asian nations are arming up, their wary eyes fixed squarely on one country: a resurgent China that’s boldly asserting its territorial claims all along the East Asian coast. The scramble to spend more defense dollars comes amid spats with China over contested reefs and waters. Other Asian countries such as India and South Korea are quickly modernizing their forces, although their disputes with China have stayed largely at the diplomatic level. (AP Photo) CHINA OUT

Tàu Trung Quốc tham gia cuộc tập trận bắn đạn thật trên biển Đông. Ảnh: atimes

Trong bức thư gởi cho biên tập viên của New York Times, Cố vấn báo chí kiêm Người phát ngôn của Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington Zhu Haiquan nói rằng: “Bài viết hôm 17-7 mang tựa đề “biển Đông, tại tòa”… không công bằng”.

Bài viết nói trên nêu rõ Philippines “xứng đáng có sự trợ giúp của Mỹ và các quốc gia trong khu vực (Đông Nam Á)” khi nước này theo đuổi vụ kiện thông qua tòa trọng tài quốc tế.

Bài viết còn khẳng định thêm rằng động thái nói trên của Manila “sáng suốt hơn nhiều so với việc đối đầu Trung Quốc ở biển khơi”.

Trong bức thư gởi cho tờ báo uy tín của Mỹ, bà Haiquan tuyên bố rằng Trung Quốc là “kẻ chậm chân trong hoạt động cải tạo đất” ở biển Đông và “đã kiềm chế hết sức” và “sự nguyên trạng (tại biển Đông” đã bị Philippines và các nước khác thay đổi từ lâu”…

Thêm vào đó, bà Haiquan lại tiếp tục luận điệu cũ của chính phủ Trung Quốc là muốn thảo luận vấn đề với các bên liên quan thông qua đối thoại trực tiếp và đàm phán. Đây là điều Bắc Kinh nhắc đi nhắc lại nhiều lần nhưng nói lại không đi đôi với làm!

Trong khi đó, bất chấp sự lên án của nhiều nước trong khu vực, Trung Quốc hôm 28-8 vẫn ngang ngược đưa 100 tàu chiến và hàng chục máy bay tập trận bắn đạn thật ở biển Đông.

Theo Tân Hoa xã, hàng chục tên lửa, ngư lôi cùng hàng ngàn quả pháo và bom dội xuống biển Đông trong cuộc tập trận bắn đạn thật này để “thử nghiệm khả năng phòng không và cảnh báo sớm”, cũng như “cải thiện khả năng tác chiến nhanh” của quân đội Trung Quốc.

 (Theo Gmanetwork)