Vừa đến Manila, ông Obama thăm soái hạm Philippines

0
9

Tổng thống Mỹ Barack Obama tới Manila hôm 17-11. Ảnh: AP

Hãng tin Bloomberg dẫn lời một số quan chức Mỹ cho biết Trung Quốc không muốn đưa vấn đề biển Đông vào chương trình nghị sự của APEC, diễn ra trong 2 ngày bắt đầu từ 18-11. Tuy nhiên, sự xuất hiện của Tổng thống Obama sẽ khiến Bắc Kinh không thể thực hiện được điều này.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Josh Earnest tiết lộ biển Đông sẽ là vấn đề thảo luận nổi cộm giữa 2 nhà lãnh đạo Mỹ – Trung sau khi Chủ tịch Tập Cận Bình cũng đến Philippines vào 17-11. Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Susan Rice có nhận xét tương tự.

Trước đó hồi tháng 9, hai người đã có một cuộc thảo luận “thẳng thắn” trong chuyến thăm của ông Tập đến Washington, theo Tổng thống Obama. Lúc đó, nhà lãnh đạo Mỹ khẳng định tại một cuộc họp báo rằng nước này “sẽ tiếp tục đi thuyền, bay và hoạt động ở bất cứ nơi nào mà luật pháp quốc tế cho phép”.

Có mặt ở Manila lần này, điểm dừng chân đầu tiên của ông Obama là thăm tàu chiến BRP Gregorio del Pilar, biểu tượng của sự hỗ trợ của Mỹ dành cho Hải quân Philippines. Con tàu vốn thuộc lực lượng cảnh sát biển Mỹ, sau khi ngưng hoạt động vào năm 2011 thì được chuyển giao cho Philippines. Con tàu đối mặt với 2 tàu tuần tra Trung Quốc tại bãi cạn Scarborough vào năm 2012.

Hình ảnh ông Obama đứng trên tàu BRP Gregorio del Pilar ở cảng Manila sẽ là dấu hiệu mới nhất cho thấy Washington tiếp tục thách thức yêu sách chủ quyền phi lý của Bắc Kinh tại biển Đông.

Theo các trợ lý của Tổng thống Obama, ông cũng dự kiến giới thiệu một kế hoạch, trong đó Mỹ sẽ “hỗ trợ an ninh hàng hải cho Philippines nói riêng và khu vực châu Á-Thái Bình Dương nói chung”.

Sau khi rời Manila, ông Obama sẽ đến Malaysia để dự tiếp hội nghị thượng đỉnh ASEAN và thượng đỉnh Đông Á.

(Theo Bloomberg)