Vua Charles III lần đầu phát biểu trước công chúng

88
Vua Charles III phát biểu từ Điện Buckingham ngày 9/9

Tân vương Anh quốc cam kết duy trì “các nguyên tắc hiến pháp ở trái tim của quốc gia” như cách mà Nữ hoàng đã làm “với lòng tận tụy không đổi thay”.

Vua Charles III cảm tạ Nữ hoàng vì “tình yêu, sự ân cần và chăm sóc” trong bài phát biểu đầu tiên trước công chúng Anh trên cương vị mới.

“Trong suốt cuộc đời mình, Nữ hoàng, người mẹ yêu dấu của tôi, là nguồn cảm hứng và tấm gương cho tôi cũng như tất cả gia đình tôi, và chúng tôi nợ bà một tình cảm chân thành nhất mà bất kỳ gia đình nào có thể nợ người mẹ của họ”, Vua Charles III nói trong bài phát biểu ghi hình sẵn được phát trên truyền hình quốc gia Anh vào 18h ngày 9/9, tức 0h ngày 10/9 giờ Hà Nội.

Ông cho biết Nữ hoàng Elizabeth II là người có thể “nhìn thấy điều tốt đẹp nhất trong tất cả mọi người”.

“Tôi bày tỏ lòng tưởng nhớ đến mẹ tôi và tôn vinh cuộc đời phụng sự của bà”, Vua Charles III nói thêm. “Tôi biết sự ra đi của bà khiến rất nhiều người đau buồn, tôi chia sẻ cảm giác mất mát đó với tất cả các bạn”.

Trong lời nhắn gửi tới mẹ mình, Vua Charles III cảm ơn Nữ hoàng Elizabeth II vì tình yêu và sự tận tâm của bà đối với gia đình cũng như các quốc gia mà bà đã tận tụy phụng sự suốt những năm qua. “Mong tiếng ca của các Thiên thần giúp mẹ an nghỉ”, ông nói.

Bên cạnh đó, nhà vua cũng cam kết duy trì “các nguyên tắc hiến pháp ở trái tim của quốc gia” như cách mà Nữ hoàng đã làm “với lòng tận tụy không đổi thay”.

“Cuộc sống của tôi tất nhiên sẽ thay đổi khi tôi nhận những trọng trách mới”, ông nhấn mạnh. “Tôi sẽ không còn có thể dành nhiều thời gian và sức lực của mình cho các tổ chức từ thiện và các vấn đề mà tôi vô cùng quan tâm. Nhưng tôi biết công việc quan trọng này sẽ được tiếp nối nhờ những bàn tay đáng tin cậy của những người khác”.

Nhà vua đồng thời tuyên bố Hoàng tử William, con trai và cũng là người kế vị ông, sẽ trở thành Thân vương xứ Wales, tước vị mà ông “có đặc ân được mang trong cuộc đời mình”.