Vua Charles III là triệu phú tự thân

126
Vua Charles III gặp những người chờ trong nhiều giờ để được vào viếng Nữ hoàng Anh

Trong nhiều năm, Vua Charles III đã chuẩn bị bước vào vai trò quốc vương sau triều đại làm nên lịch sử của Nữ hoàng Elizabeth. Trong khi đó, ông đang giữ một vai trò khác: Chủ một cơ sở kinh doanh có lợi nhuận cao.

Charles – người nhiệt thành ủng hộ việc bảo vệ môi trường từ lâu – thành lập Duchy Originals vào năm 1990 khi ông còn là Thái tử xứ Wales để tiếp thị sản phẩm từ trang trại của mình. Kể từ đó, nó đã phát triển thành thương hiệu thực phẩm và đồ uống hữu cơ lớn nhất ở Vương quốc Anh. Tính đến tháng 3/2021, Duchy Originals kiếm được gần 4,1 triệu đô la trước thuế.

Thương hiệu này đã có những bước thăng trầm. Nhưng nó đã phát triển mạnh kể từ khi hợp tác với Waitrose vào năm 2009. Chuỗi cửa hàng tạp hóa cao cấp hiện có độc quyền bán các sản phẩm dưới tên Duchy và người mua hàng có thể tìm thấy cá hồi, xúc xích, sữa, cà rốt và quả việt quất mang nhãn hiệu “Waitrose Duchy Organic”.

Andrew Bloch, chuyên gia về quan hệ công chúng ở London, cho biết: “Đây là một công việc kinh doanh rất thành công.”

Tuy nhiên, tương lai là không chắc chắn. Quyền kiểm soát của thương hiệu Duchy Originals đang gây bàn tán trong thời gian diễn ra tang lễ Nữ hoàng.

Quyền sở hữu Duchy Originals rất có thể sẽ được chuyển cho con trai cả của Charles là Hoàng tử William, người cũng thừa kế bất động sản Duchy of Cornwall trị giá khoảng 1,2 tỷ USD. Và trong khi hoàng tử đã nghiên cứu về nông nghiệp hữu cơ, anh ấy có thể sẽ ít thực hành hơn cha mình.

Charles đã dành nhiều thập kỷ để thuyết giảng về lợi ích của canh tác hữu cơ và bảo vệ môi trường, ngay cả trước khi những vấn đề như vậy trở thành nguyên nhân chính.

Năm 1985, ông chuyển đổi trang trại gia đình, gần khu đất Highgrove của mình ở Gloucestershire, thành một hệ thống hữu cơ hoàn toàn. Liên doanh Duchy Originals xuất hiện sau đó 5 năm.

“Kể từ đầu những năm 1980, khi lần đầu tiên tôi chịu trách nhiệm quản lý một số vùng đất thuộc quyền sở hữu tại Highgrove, tôi đã muốn tập trung vào cách tiếp cận sản xuất lương thực để tránh tác động của hệ thống nông nghiệp công nghiệp hóa chiếm ưu thế,” Thái tử Charles nói với tạp chí Country Life vào năm 2021.

Sản phẩm đầu tiên của Duchy Originals là bánh quy yến mạch được bán ra thị trườngvào năm 1992. Ban đầu, các mặt hàng mang thương hiệu này chỉ được tìm thấy trong các cửa hàng cao cấp như Harrods và Fortnum & Mason, sau đó họ đã mở rộng sang các cửa hàng như Waitrose.

Khi Charles đến thăm đại sứ quán Anh tại Tây Ban Nha vào năm 2004, ông hào hứng tuyên bố: “Tôi là một triệu phú tự thân, quý vị biết đấy!”