Vụ xúc phạm Tổng thống Hàn Quốc: Ký giả Nhật được tha bổng

0
7

Quan hệ Nhật Bản và Hàn Quốc trong thời gian gần đây có một số cải thiện. Trong ảnh, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và các đồng nhiệm Nhật Bản Fumio Kishida (T) và Hàn Quốc Yun Byung-se, trước cuộc họp 3 bên, ngày 29/09/2015.

Reuters

Một tòa án Hàn Quốc, ngày hôm nay, 17/12/2015, đã tuyên bố tha bổng ông Tatsuya Kato, cựu trưởng văn phòng tờ báo Nhật Bản Sankei Shimbun tại Seoul, người đã bị đưa ra tòa xét xử vào tháng 12 năm ngoái với tội danh bôi nhọ Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-Hye.

Trong bản tin nói về hành tung của bà Park Geun Huye vào thời điểm xảy ra thảm họa đắm phà Sewol đã khiến 300 người chết, ông Kato đã tổng hợp một số tin đồn chưa được kiểm chứng lưu hành trong giới truyền thông Hàn Quốc, theo đó nữ Tổng thống còn độc thân vào hôm xẩy ra thảm kịch, đã biệt tăm vì có « buổi hẹn hò » với người phụ tá cũ của mình.

Theo Tòa án Seoul, bài báo của ký giả Nhật đúng là mang tính chất xúc phạm bà Park Geun Hye, nhưng trong tư cách « cá nhân » chứ không phải là tư cách Tổng thống. Tòa án đã chấp nhận lập luận của nhà báo Nhật, theo đó ông chỉ phục vụ lợi ích công cộng và không hề phạm tội phỉ báng.

Phán quyết của Tòa án Seoul ghi rõ : « Bị cáo không phạm tội phỉ báng bà Park trong tư cách là Tổng thống vì trong chức vụ đó… các hoạt động của bà là đối tượng của sự chú ý công chúng ». Phán quyết nói thêm rằng các quyền tự do báo chí « phải được tôn trọng đầy đủ » để giúp nền dân chủ phát triển, cho dù tin đồn về hành tung của nữ Thủ tướng Hàn Quốc đều sai lạc.

Tòa án như vậy đã bác bỏ đề nghị của bên Công tố, đã kêu án 18 tháng tù đối với nhà báo Nhật Bản. Chưa rõ là bên nguyên đơn có đệ đơn kháng cáo hay không.

Vụ truy tố nhà báo Tatsuya Kato đã góp phần gây căng thẳng trong quan hệ giữa Seoul và Tokyo, với phía Nhật Bản tố cáo dụng ý chính trị của vụ việc, đặc biệt trong bối cảnh quan hệ hai bên bị khuấy động.

Tuy nhiên, trong thời gian gần đây, bang giao Nhật Hàn đã có một vài dấu hiệu được cải thiện, và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe vào hôm nay đã hy vọng bản án sẽ giúp thúc đẩy trở lại quan hệ Nhật Bản-Hàn Quốc.

:I:

SHARE